Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức

Trong 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng thì đa phần người học gặp khó khăn nhiều nhất ở kỹ năng nghe và nói. Các bạn thường gặp phải những vấn đề:
 • Bạn không có thời gian để luyện nghe tiếng Đức hàng ngày.
 • Bạn không thể hiểu hết nội dung nói người bản địa và giáo viên nói với bạn
 • Bạn thấy rất khó cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất cho mình.

Tại sao bạn không thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức?

Lý do duy nhất khiến người học thất bại khi nghe tiếng Đức, đó là họ luyện nghe chưa đủ và thiếu vốn từ vựng.

Nếu bạn luyện nghe tiếng Đức trong 1.000 giờ, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện rõ rệt. Đáng tiếc, dưới đây là cách nhiều người luyện nghe tiếng Anh:

Nghe tiếng Đức 15 phút mỗi ngày.

Xem video hoặc nghe Audio tiếng Đức 3-5 lần mỗi tuần.

Mỗi tuần xem một vài bộ phim bằng tiếng Đức mà phim Đức thì thường không cuốn hút, số lượng không nhiều nên bạn sẽ rất dễ chán.

Chủ đề,nội dung bài nghe lặp lại, không đa dạng.

Bạn lười học từ vựng, vốn từ vựng của bạn không nhiều dẫn đến bạn không hiểu được nội dung, sẽ gây cho bạn cảm giác chán nghe.Vấn đề là bạn phải biết cách học từ vựng, học là nhớ, học một lần dùng cả đời.

Những hành động vẫn còn yếu, chưa đủ để tạo nên sự chuyển biến lớn. Cho dù bạn nghe chăm chỉ 15 phút mỗi ngày thì sau 1 năm bạn mới nghe được khoảng 90 giờ. Đó là chưa kể vào ngày lễ tết hoặc du lịch cùng công ty, gia đình, bạn sẽ quên hoặc không có tâm trạng để luyện nghe tiếng Đức. Như vậy, bạn sẽ mất ít nhất 10 năm để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức của mình

Tại sao luyện nghe tiếng Đức nhiều vẫn thất bại?

Một số người dành nhiều giờ mỗi ngày để nghe tiếng Đức, họ biết điều này sẽ cải thiện trình độ nghe tiếng Đức của mình,  luyện nghe và học từ vựng rất nhiều. Nhưng khả năng nghe của họ vẫn không có chuyển biến rõ rệt, vì sao vậy?

Lúc đầu, họ quyết tâm cải thiện kỹ năng nghe bằng cách luyện nghe tiếng Đức 2 giờ mỗi ngày
Sau đó, bạn gặp khó khăn vì không có đủ thời gian luyện nghe

Họ đặt mục tiêu học 20-30 từ mới mỗi ngày nhưng học khó nhớ, học xong quên ngay…
Cuối cùng, động lực biến mất và họ chấp nhận bỏ cuộc.
Mặc dù cách làm đúng nhưng vì bỏ cuộc quá nhanh, kỹ năng nghe của họ chưa kịp cải thiện.

Bài học rút ra cho những người muốn cải thiện kỹ năng nghe: bạn cần phải luyện nghe tiếng Đức thường xuyên trong một khoảng thời gian đủ dài và phải nỗ lực học được số lượng từ vựng đủ nhiều. Nghe tiếng Đức ít nhất 2 giờ mỗi ngày trong 1 tháng là không đủ, bạn cần kiên trì ít nhất từ 6 tháng cho đến 1 năm và hãy coi việc luyện nghe tiếng Đức là thói quen sinh hoạt của mình.Việc học từ vựng cũng phải là việc hàng ngày của bạn.

 

Phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Đức

Nếu bạn làm 2 điều này, 100% kỹ năng nghe của bạn sẽ tốt:

 1. Chọn nguồn học và nghe tiếng Đức thường xuyên.
 2. Nâng cao vốn từ vựng

Nghe thật nhiều tiếng Đức mỗi ngày, vào mọi thời gian có thể trong ngày.
Nghe liên tục trong khoảng thời gian dài.

Học thật nhiều từ vựng, học là nhớ, học một lần dùng cả đời.

Nếu bạn quá bận rộn và không thể dành 2 giờ mỗi ngày để luyện nghe thì hãy chia nhỏ thời gian nghe trong ngày thành nhiều lần bằng một số mẹo nhỏ dưới đây:

1. Smartphone của bạn luôn có sẵn tài liệu luyện nghe tiếng Đức

Điện thoại/Smartphone là thứ bạn luôn mang theo bên người mỗi ngày, bất kể đi học, đi làm hay đi chơi, mua sắm. Bằng cách tải thật nhiều tài liệu nghe tiếng Đức về smartphone, bạn có thể luyện nghe bất cứ ở đâu khi có thời gian rảnh. Đây là cách để tận dụng tối đa thời gian trong ngày cho mục tiêu của bạn thay vì biến nghe tiếng Đức trở thành 2 giờ ác mộng mỗi ngày.

Bạn nên tải về điện thoại loại tài liệu tiếng Đức nào? Tùy vào trình độ và khả năng nghe hiện tại của bạn mà lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Bạn có thể tìm trên mạng Internet các bài nghe phù hợp với trình độ của bạn.Bạn lưu ý là độ khó bài nghe phải tăng dần.

2. Biến thời gian nhàm chán thành thời gian luyện nghe và học từ vựng tiếng Đức

Trong một ngày, có rất nhiều hoạt động không yêu cầu sự tập trung hay cần tư duy, chẳng hạn như lái xe, đi xe bus/tàu, làm việc nhà (rửa bát, nấu ăn…), tập thể dục và chờ đợi.

Nếu bạn tận dụng thời gian rảnh trong các hoạt động thường ngày để nghe tiếng Đức và học từ vựng thì mục tiêu luyện nghe tiếng Đức 1-2 giờ và học được 20-30 từ vựng mỗi ngày trở nên khá đơn giản.

3. Biến nghe tiếng Đức thành giây phút giải trí, thư giãn

Chúng ta có xu hướng giành nhiều thời gian chơi game, nghe nhạc, xem phim, lướt Internet vì chúng ta cảm thấy vui vẻ và say mê chúng. Vậy làm cách nào để biến “nghe tiếng Anh” trở nên vui vẻ hơn? Cùng chúng tôi tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Đăng ký các kênh giải trí trên Youtube: Dĩ nhiên các kênh này phải sử dụng tiếng Đức, như vậy bạn sẽ không cần tìm kiếm thủ công các video mới khi xem.

Xem đi xem lại các sê ri truyền hình và phim ảnh được yêu thích

4. Ghi nhớ quan trọng khi luyện nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Đức 1-2 giờ mỗi ngày. Cách tốt nhất là nghe tiếng Đức giữa các hoạt động không cần sự tập trung hay tư duy.

Biến thời nghe tiếng Đức thành các hoạt động giải trí, thư giãn bằng cách xem các kênh giải trí trên Youtube bạn yêu thích

Với người mới bắt đầu, hãy nghe từ dễ đến khó. Nếu được, bạn nên đọc nhiều sách báo bằng tiếng Đức để học từ vựng

Nếu bạn nghe hiểu 80-90% nội dung, hãy tăng độ khó của bài nghe, không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ/câu trong bài.

DFV Educations tổng hợp

 

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *