Chào mừng bạn đến với nước Đức!

Phong cảnh, các thành phố và văn hóa của Đức rất đa dạng và hấp dẫn. Đức sở hữu nền kinh tế lớn nhất châu Âu và lớn thứ tư trên thế giới. Nhiều phát minh đột phá đã được ra đời tại đây. Khoa học và nghiên cứu chiếm giữ một vị trí quan trọng và có một truyền thống lâu đời tại Đức. Với khoảng 13% người dân từ các quốc gia khác đang sinh sống tại quốc gia này, Đức là một đất nước cởi mở và khoan dung.

Nước Đức nằm ở vị trí trung tâm châu Âu với hơn 83 triệu người dân đang sinh sống – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong Liên minh châu Âu (EU). Đức là một trong những quốc gia sáng lập của EU và là đất nước luôn thúc đẩy sự hội nhập ngày càng chặt chẽ hơn của các quốc gia châu Âu. Là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc (LHQ), Đức cũng cam kết bảo vệ hòa bình thế giới, tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo vệ quyền con người và thúc đẩy hợp tác quốc tế theo Hiến chương Liên hợp quốc.

Phong cảnh và thành phố

Cảnh đẹp ở Đức rất đa dạng và thu hút với các chuỗi đảo, những bãi biển cồn cát rộng lớn cũng như những vùng đất hoang sơ và bờ cát trải dài dọc theo Biển Bắc và Biển Baltic. Rừng hỗn hợp dày đặc và lâu đài thời trung cổ ẩn hiện trong những dãy núi thấp. Ở phía nam, dãy An-pơ với hồ trên núi hiện lên thật hùng vĩ. Ngoài ra còn có Zugspitze, ngọn núi cao nhất ở Đức với độ cao gần 3000 mét.

Gần một nửa tổng số người dân Đức hiện đang sinh sống ở hơn 80 thành phố với mật độ hơn 100.000 dân. Các thành phố lớn nhất của Đức là Berlin (3,6 triệu dân), Hamburg (1,8 triệu) và Munich (1,5 triệu). Tại tất cả các địa điểm đại học ở Đức – từ thành phố lớn hiện đại, đến thị trấn nhỏ ấm cúng – bạn có thể khám phá lịch sử lâu đời của thành phố mình đang sinh sống. Các trung tâm thành phố cổ kính với những bức tường thành kiên cố được bảo tồn từ thời trung cổ. Trong các khu riêng lẻ, bạn vẫn có thể nhìn thấy những ngôi nhà gỗ hoặc những con đường trải dài với những ngôi nhà to cao và tráng lệ từ thời Wilhelminian (thế kỷ 19).

Sự giàu có về văn hóa

So với nhiều quốc gia khác, Đức có một mạng lưới dày đặc các địa điểm văn hóa được nhà nước tài trợ – bạn có thể ghé thăm gần 5.000 bảo tàng và khoảng 8.000 thư viện. Bạn sẽ tìm thấy một loạt ưu đãi không chỉ ở các thành phố lớn và khu vực đô thị, mà còn ở các khu vực nông thôn và thành phố nhỏ hơn.

Tại những thành phố lớn hay nhỏ đều mang lại rất nhiều điểm nổi bật về văn hóa. Lịch tham gia các sự kiện của bạn sẽ được lấp đầy với những buổi triển lãm, hòa nhạc, lễ hội, biểu diễn, hội chợ và sự kiện thể thao. Bạn cũng có thể tham gia các sự kiện truyền thống đã có từ rất lâu đời như Lễ hội tháng mười hoặc lễ hội hóa trang khiêu vũ, hãy để bản thân được hòa mình vào các lễ hội quốc tế như Berlinale hay documenta, hoặc nhảy theo điệu nhạc yêu thích của bạn tại các sự kiện âm nhạc hiện đại.

Bên cạnh các lâu đài và cung điện đã hơn 1.000 năm tuổi, bạn sẽ tìm thấy các tòa nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại hoặc các tòa nhà chọc trời. Chỉ riêng ở Đức đã có đến 44 Di sản Thế giới của UNESCO trong số 1.092 trên toàn thế giới. Và không phải tự nhiên mà Đức được coi là “vùng đất của các nhà thơ và nhà tư tưởng”, vùng đất của Kant, Hegel và Adorno, Goethe, Heine và Brecht cũng như Bach, Beethoven và Brahms. Thậm chí ngày nay, rất nhiều nhà thiết kế, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc sĩ và vận động viên nổi tiếng thế giới đều là người Đức.

Đổi mới và nghiên cứu

Sự phát triển của Đức đã có trong quá khứ và có lẽ sẽ tiếp tục được củng cố thêm bởi những ý tưởng sáng tạo trong tương lai. Đã có rất nhiều phát minh tiên phong bắt nguồn từ nơi đây, như xe hơi và túi khí, công nghệ X-quang và aspirin, máy tính, thẻ chip và định dạng tệp MP3. Không nơi nào có nhiều phát minh được cấp bằng sáng chế hơn ở Đức.

Khoa học và nghiên cứu giữ một vị trí quan trọng và có một truyền thống lâu đời ở Đức. Trường đại học lâu đời nhất được thành lập tại Heidelberg vào năm 1386. Hơn 80 người đã giành giải thưởng Nobel – hơn 70 người trong số họ làm việc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và y học, như Wilhelm Conrad Röntgen, Robert Koch, Max Planck, Albert Einstein, Christiane Nüsslein-Volhard và Harald zur Hausen.

Hội nhập với thế giới

10,6 triệu người từ khắp nơi trên thế giới hiện đang sinh sống tại đây, chiếm khoảng 13% tổng dân số của quốc gia. Hầu hết trong số họ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Syria. Tại đây, những quốc gia với nền văn hóa và tôn giáo khác nhau đều chung sống hòa bình. Ở hầu hết các thành phố của Đức đều có các hiệp hội văn hóa của các quốc gia khác nhau hoặc các hội bàn tròn, qua các sự kiên hội nhóm, bạn có thể tìm hiểu về các đất nước. Bởi vì: Đức là một quốc gia hội nhập và khoan dung. Đâu đó, bạn chắc chắn sẽ khám phá ra điều gì đó về đất nước của bạn.

Sức mạnh kinh tế

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và lớn thứ tư trên thế giới. Năm 2018, các công ty Đức đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 1,3 nghìn tỷ euro. Các sản phẩm xuất khẩu của Đức là các sản phẩm về kỹ thuật điện, cơ điện tử, cơ khí, công nghiệp ô tô, công nghệ bảo vệ môi trường, dược phẩm và hóa học. “Made in Germany” được coi là một con dấu chất lượng trên thế giới. Nhiều thương hiệu của Đức được biết đến trên toàn thế giới: Mercedes, BMW và Audi, Bayer, Siemens và nhiều hơn nữa.

Kể từ khi Đức duy trì mối quan hệ thương mại trên toàn thế giới, các công ty Đức đã và đang thúc đẩy sự trao đổi nhân lực có chuyên môn trên khuôn khổ quốc tế.

Chính trị

Cộng hòa Liên bang Đức (BRD) là một nền dân chủ nghị viện. Năm 1949, chính phủ Đức dã thông qua Bộ luật cơ bản, Hiến pháp Đức. Luật cơ bản đảm bảo cho người dân các quyền cơ bản như quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và bình đẳng trước pháp luật. Với sự thống nhất của hai quốc gia Đức, Cộng hòa Dân chủ Đức (DDR) và Cộng hòa Liên bang Đức (BRD), vào tháng 10 năm 1990, Berlin đã trở thành thủ đô của quốc gia này.

Đức được chia thành thành 16 liên bang. Mỗi liên bang sở hữu một phạm vi chính trị riêng. Do đó, quy định tại các trường đại học ở Đức có thể khác nhau.

Hệ thống giáo dục ở Đức không được quy định chung, mặc dù đã có các tiêu chuẩn thống nhất ở cấp liên bang được đề ra. Tất cả các bang đều có luật định và hướng dẫn khác nhau dành cho việc học đại học. Các trường đại học ở Đức chủ yếu hoạt động độc lập. Do đó thường không có các quy định chung thống nhất nào được đề ra cho tất cả các trường. Đó là lý do tại sao bạn nên hỏi và tìm hiểu cụ thể về các điều kiện áp dụng tại trường đại học nơi bạn muốn nộp đơn xin học.

Hà Thu Dfv lược dịch

 

    Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *