Chính phủ Đức nới lỏng điều kiện nhập cư và nhập tịch cho người lao động nước ngoài.

Quy định mới cũng sẽ áp dụng đối với sinh viên nước ngoài và người nước ngoài học nghề tại Đức. Theo ước tính, nước Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

Dự luật mà Chính phủ Đức vừa thông qua nới lỏng đáng kể điều kiện nhập cư và kể cả điều kiện xin quốc tịch Đức. Người lao động nước ngoài chỉ cần có 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp là có thể tới Đức làm việc. Nước Đức sẽ đơn giản hóa thủ tục công nhận tương đương bằng cấp, thậm chí không cần thủ tục này nữa trong một số trường hợp. Chính phủ Đức cũng khuyến khích người nước ngoài tới Đức học nghề rồi ở lại định cư.

Song song với nới lỏng điều kiện nhập cư là một cơ chế tính điểm dành cho những người nước ngoài có tiềm năng, điểm tổng sẽ được cộng từ những chi tiết như biết tiếng Đức, đã có kinh nghiệm nghề nghiệp, có liên hệ nào đó với nước Đức, đang ở giai đoạn đầu độ tuổi lao động… Những người đạt mức điểm nhất định sẽ được phép tạm cư tại Đức tìm việc làm.

Dự luật cũng giảm khoảng thời gian người nước ngoài cần có để xin quốc tịch Đức. Trước đây, người nước ngoài phải cư trú hợp pháp tại Đức 8 năm mới có thể xin nhập tịch, giờ chỉ cần 5 năm, với những người hòa nhập tốt thì chỉ cần 3 năm.

Nguồn: Sưu tầm