Cuộc sống ở Đức như thế nào đối với một du học sinh?

Học tập và sinh sống ở Đức là một trải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời. Đức thu hút mọi người từ mọi nơi trên thế giới bởi vô số lợi thế, bắt đầu từ chất lượng cuộc sống, cơ hội việc làm ở một nền kinh tế hàng đầu, cũng như nền văn hóa và truyền thống thú vị của đất nước này. Đức có một di sản tuyệt vời với hàng ngàn lâu đài, các di tích văn hóa, bảo tàng và các công trình kiến ​​trúc tráng lệ thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Thời tiết ở Đức như thế nào?


Ở Đức có 4 mùa rõ rệt với (mùa xuân tháng 3, 4, 5; mùa hè tháng 6, 7, 8; mùa thu tháng 9, 10, 11 và mùa đông tháng 12, 1, 2). Nhiệt độ trung bình cả năm vào khoảng 9°C.

Đặc biệt, Đức là một đất nước có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, tháng ấm nhất là tháng 7 (nhiệt độ từ 18 độ C đến 20 độ C). Mùa đông thì lạnh hơn, nhiệt độ dao động từ -6 độ C đến 1.5 độ C.

Thời tiết ở Đức có thể thay đổi, thường không thể đoán trước được, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ tận hưởng được cả bốn mùa, hàng năm trong chuyến du học Đức của mình. Vì vậy, đừng quên mang theo mũ, khăn, găng tay, áo ấm và cả kính râm, áo phông và đồ tắm biển nhé!

Tôi có được làm thêm hay không?

Là du học sinh Đức, bạn có thể làm việc bán thời gian (20h/tuần) trong kỳ học và toàn thời gian ( 40h/tuần) trong thời gian nghỉ giữa học kỳ. Có nghĩa là bạn có thể làm việc tối đa 120 ngày trọn vẹn hoặc 240 nửa ngày làm việc mỗi năm mà không cần phải xin giấy phép từ Cơ quan Việc làm Liên bang.

Khi kiểm tra khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề, Phòng Thị thực căn cứ vào mức tiền định hướng được lấy làm cơ sở để tính toán trên toàn liên bang. Số tiền định hướng được đặt ở mức 909 Euro một tháng chưa trừ phí tổn.
Ngoài ra, phải chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng với mức ít nhất 909 Euro một tháng.

Làm thêm sẽ giúp bạn có 1 ít thu nhập cũng như cơ hội tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người Đức. Thông qua các công việc bán thời gian, sinh viên có thể kiếm được khoảng 450 mỗi tháng, với mức lương dao động từ 5 đến 15 EUR / giờ. Thông thường, mức lương cao hơn ở các thành phố lớn hơn, nhưng chi phí sinh hoạt cũng cao hơn ở các thành phố đó.

Phong cách sống của người Đức như thế nào?

Người Đức rất coi trọng nguyên tắc và đúng giờ. Vì vậy nếu bạn không đúng giờ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn với người Đức

Họ nổi tiếng thẳng thắn và rõ ràng. Nó thể hiện ở việc góp ý, đánh giá, từ chối hoặc yêu cầu…

Họ sống tiết kiệm hơn người dân các nước khác, họ tiết kiệm thể hiện ở chỗ “ vừa đủ”

Chỉ liên lạc khi cần thiết và nói những gì cần khi không thể liên lạc bằng những phương tiện khác rẻ hơn.
Bạn cần tắt ngay các thiết bị điện khi không sử dụng nữa.
Người Đức rất tiết kiệm khi dùng nước.
Thức ăn thường được nấu vừa đủ và thậm chí còn hơi thiếu, khi ăn thừa thường được bảo quản trong tủ lạnh cho ngày hôm sau.
Họ hạn chế tối đa việc sử dụng các phương tiện cá nhân tiêu tốn xăng dầu như oto riêng, xe gắn máy, thay vào đó là xe bus, tàu điện, tàu hỏa, và đặc biệt là xe đạp, hoặc đi bộ …
Người Đức được ví von Cỗ xe tang – sự lạnh lùng và chắc chắn. Họ cũng không thích khoác lác, quá phô trương và ồn ã.
Họ không thích than phiền và buôn dưa lê.Tôi có thể được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Đức không?

Nếu bạn muốn ở Đức (hoặc nhập cảnh vào đất nước này), bạn nên có bảo hiểm y tế, vì nó là bắt buộc ở Đức. Người Đức rất coi trọng bảo hiểm y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Bảo hiểm y tế cho sinh viên ở Đức thường có chi phí phải chăng. Tùy thuộc vào việc bạn có bảo hiểm y tế công hay tư ở Đức, bạn sẽ nhận được vô số lợi ích mà không phải lo lắng về chi phí. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các quyền lợi và chi phí được chi trả trước khi mua bảo hiểm sức khỏe vì một số chương trình bảo hiểm sức khỏe không bao gồm tất cả các chi phí.

Điều tốt nhất khi nói về về du học nghề Đức là gì?

Bạn không chỉ có được nền giáo dục chất lượng và miễn phí, cũng như bằng cấp sẽ giúp bạn nổi trội trong thị trường lao động toàn cầu mà còn có cơ hội khám phá vẻ đẹp của nước Đức một cách trọn vẹn nhất.

  • Miễn 100% học phí học nghề tại Đức
  • Được hưởng lương thực hành nghề 700 -1.300 euro/tháng

Bên cạnh đó, học tập ở Đức là cơ hội để bạn được gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau và kết bạn.

Thách thức lớn nhất khi học tập tại Đức là gì?

Khi bạn du học và sinh sống ở một nơi xa lạ, chắc chắn sẽ luôn có những khó khan nhất định: Rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, sự nhớ nhà, khác biệt trong phương pháp học tập, khí hậu, chênh lệch múi giờ, thói quen ăn uống…

Khó khăn và thách thức khi du học, đôi khi có thể khiến bạn nản chí, có thể hối hận, thậm chí cảm thấy muốn trở về nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là những khó khăn bước đầu, là cơ hội trưởng thành mà không phải ai cũng có cơ hội trải qua. Hãy cố gắng vì tương lai phía trước, chúng tôi tin rằng bạn sẽ gặt hái được những thành công xứng đáng!

    Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *