Du học Đức với tám bước

Nếu bạn đang tự hỏi phải làm gì để học ở Đức và bạn bối rối bởi lượng thông tin quan tâm đến các bước liên quan, bạn đã đến đúng nơi.

Chúng tôi giới thiệu cho bạn tám bước mà bạn phải trải qua. Thực hiện theo 8 bước sau để biết bạn đang ở đâu và bạn cần làm gì để biến giấc mơ du học Đức thành hiện thực.

Để đăng ký học tại Đức, đây là 8 bước bạn cần trải qua:

 1. Tìm một chương trình học.
 2. Đáp ứng mọi yêu cầu.
 3. Học tiếng Đức.
 4. Tìm phương tiện tài chính để học.
 5. Áp dụng cho nhập học.
 6. Nhận visa sinh viên Đức của bạn.
 7. Tìm một chỗ ở
 8. Đăng ký tại trường đại học mong muốn.

1. Tìm một chương trình học phù hợp

(Bắt đầu nghiên cứu ít nhất 3 tháng trước khi có quyết định cuối cùng.)

Tìm một trường đại học và chọn một khóa học mà bạn quan tâm là bước đầu tiên trong kế hoạch học tập của bạn ở Đức .

Đây không phải là một vấn đề lớn, bởi vì có rất nhiều trường đại học và vô số chương trình cấp bằng mà chất lượng của nó chắc chắn là đẳng cấp thế giới. Bất kể bạn muốn đi theo hướng nào, chắc chắn sẽ có một chương trình học phù hợp với mục tiêu học tập và kế hoạch tương lai của bạn.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một trường đại học và chương trình học có thể mất một thời gian, nếu bạn chưa suy nghĩ nhiều về quy trình nộp đơn xin học ở Đức. Số lượng lớn các chương trình học có sẵn có thể là một trong những lý do tại sao bạn chưa đưa ra quyết định.

Chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về chương trình học trong ít nhất 3 tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Khoảng thời gian này là đủ để quét tất cả các trường đại học Đức liên quan đến lĩnh vực chuyên nghiệp của bạn.

Khi bạn đã tìm thấy các trường đại học Đức này, bạn có thể tập trung vào một danh sách nhỏ hơn các trường đại học có vẻ lý tưởng với bạn. Bạn chỉ có thể chọn một trường đại học hoặc nộp đơn vào một số trường để tăng cơ hội nhập học.

2. Đáp ứng mọi yêu cầu

(Hai tuần trước khi mở ứng dụng)

Bây giờ bạn đã quyết định trường đại học và chương trình học nào bạn muốn tham gia, bạn phải kiểm tra tất cả các yêu cầu . Đối với mục đích này, kiểm tra trang web của trường đại học và các yêu cầu nhập học của nó. Nếu có điều gì đó bạn không hiểu, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với trường đại học.

Các điều kiện tham gia khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và chương trình học. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc phần yêu cầu nhiều lần.

Thời gian kém và tài liệu bị thiếu là những vấn đề phổ biến nhất phát sinh tại thời điểm này, và cả hai đều có thể dẫn đến chậm nhập học hoặc thậm chí từ chối các ứng dụng. Để tránh vấn đề này, bạn phải biên dịch các tài liệu này đủ sớm.

Ví dụ: nếu bạn làm bài kiểm tra tiêu chuẩn cho các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức , bạn phải tham gia một khóa học ngôn ngữ trong ít nhất ba tháng. Nếu bạn bắt đầu học tiếng Đức từ đầu, sẽ còn lâu hơn nữa.

Hợp pháp hóa hơn nữa các tài liệu của bạn có thể mất một thời gian xử lý tương tự cho đến khi chúng được cấp cho bạn. Nếu thỉnh thoảng có sự chậm trễ do tính chất của quy trình, bạn phải bắt đầu chuẩn bị tài liệu của mình ít nhất 4 tháng trước khi nộp đơn vào nơi học tập.

3. Học tiếng Đức

(Bắt đầu khóa học ngôn ngữ ít nhất 6 tháng trước khi bạn đăng ký hoặc bắt đầu học)

Thành công của bạn ở trường đại học phụ thuộc rất nhiều vào kiến ​​thức về tiếng Đức của bạn, ngay cả khi chương trình của bạn bằng tiếng Anh. Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ vững chắc trong tiếng Đức, bạn có cơ hội hiểu tài liệu học tập, những gì được dạy trong các bài giảng và thể hiện suy nghĩ của bạn tốt hơn.

Ở Đức, hầu hết các khóa học cơ bản được dạy bằng tiếng mẹ đẻ, trong khi nhiều khóa học ở cấp độ học vấn cao hơn được tổ chức hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Đức. Không giống như ở trường đại học, bạn thường phải nói tiếng Đức với người dân địa phương trong thời gian rảnh.

Học tiếng Đức từ đầu có thể khó khăn, nhưng nếu bạn bắt đầu đủ sớm, bạn sẽ nói tiếng Đức hoàn hảo cho đến khi bạn đến Đức. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu ít nhất 6 tháng trước khi bắt đầu chương trình học (hoặc trước khi nộp đơn nếu cần có kiến ​​thức về tiếng Đức) để có được sự hiểu biết cơ bản về tiếng Đức.

Bạn cũng có thể xem danh sách các trường ngoại ngữ hàng đầu của chúng tôi ở Đức .

4. Tìm nguồn tài chính

(ít nhất hai tuần trước khi xin visa du học Đức)

Bước tiếp theo là đảm bảo rằng bạn có phương tiện tài chính để sống và học tập tại Đức. Theo luật hiện hành, tất cả sinh viên nước ngoài từ các quốc gia ngoài EU hoặc không thuộc EEA phải có đủ phương tiện tài chính để tài trợ cho việc ở lại Đức trong quá trình học tập.

Một sinh viên quốc tế ở Đức phải có tối thiểu 10.236 €, đủ để sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt cho năm học đầu tiên. Số tiền này phải được trả vào tài khoản Đức bị chặn .

Đối với một sinh viên, tất nhiên, đây là một số tiền lớn và cần có thời gian để thu thập. Chúng tôi khuyên bạn nên tiết kiệm achon từ lâu trước khi bạn nộp đơn vào một trường đại học trừ khi bạn nhận được học bổng và sử dụng nó làm bằng chứng tài trợ.

Thông thường, 6 tháng trước khi nộp đơn đăng ký là đủ sớm để thu tiền này và hai tuần trước khi xin visa du học, bạn phải chuyển nó vào một tài khoản bị chặn

5. Đăng ký nhập học

(Một khi bạn đã đáp ứng các yêu cầu)

Sau khi bạn đã kiểm tra lại các tài liệu ứng dụng của mình, bạn có thể gửi đơn đăng ký. Ứng dụng có thể được thực hiện trực tuyến, nhưng cũng có thể có các trường đại học chỉ yêu cầu ứng dụng trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Liên hệ với trường đại học của bạn để tìm hiểu làm thế nào bạn có thể gửi ứng dụng của bạn. Hầu hết các trường đại học Đức là một phần của nền tảng ứng dụng trực tuyến quốc gia Uni-Assist. Ngoài ra còn có các trường đại học vận hành nền tảng nhập học trực tuyến của riêng họ trên trang web của họ.

Hãy nhớ rằng các trường đại học Đức là một trung tâm cho sinh viên quốc tế và hoa hồng tuyển sinh đang gánh nặng với các ứng dụng từ nước ngoài. Khi bạn đi qua tất cả các ứng dụng, cần có thời gian và bạn phải nộp đơn càng sớm càng tốt để tận dụng thời gian.

Bạn phải nộp đơn ngay khi cuộc gọi cho các ứng dụng được mở và sau đó chờ thư nhập học.

Tùy thuộc vào mức độ học tập ở Đức, các thủ tục đăng ký khác nhau một chút.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy các hướng dẫn chi tiết của chúng tôi để đăng ký vào một trường đại học ở Đức cho:

 • Bằng cử nhân
 • Bằng thạc sĩ
 • Bằng tiến sĩ (Tiến sĩ)

6. Nhận visa sinh viên Đức của bạn

(Ngay sau khi bạn nhận được thư chấp thuận)

Nếu bạn là sinh viên đến từ một quốc gia không thuộc EU và không thuộc EEA, bạn cần có visa sinh viên Đức.

Nếu bạn đang trong quá trình thu thập tài liệu, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với đại sứ quán / lãnh sự quán Đức và sắp xếp một cuộc hẹn visa.

Hãy chắc chắn rằng bạn có bằng chứng tài trợ để học tập tại Đức. Một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để thuyết phục chính quyền rằng bạn có đủ tiền để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt là mở một tài khoản bị chặn.

Chúng tôi khuyên bạn nên mở tài khoản bị chặn bằng Fintiba . Fintiba là một công ty của Đức và đã được Bộ Ngoại giao Liên bang chính thức phê duyệt.

Đại sứ quán / lãnh sự quán Đức tại nước bạn yêu cầu bảo hiểm y tế bên cạnh các tài liệu khác để bạn có thể có được thị thực du học.

Hầu hết sinh viên quốc tế ở Đức thích bảo hiểm sức khỏe của DR-WALTER .

DR-WALTER là một công ty hàng đầu của Đức trong ngành bảo hiểm y tế.

Các sản phẩm DR-WALTER phù hợp với các nhóm người sau:

 • Trao đổi sinh viên, sinh viên ngôn ngữ và sinh viên tham gia vào trường cao đẳng dự bị
 • Học sinh
 • Những người tham gia trong các chương trình trao đổi (ví dụ: ERASMUS, DAAD, SOCRATE)
 • Học viên
 • Chuyến công tác
 • Thành viên gia đình đi du lịch với bạn

7. Tìm chỗ ở

(Nếu có thể hai tuần trước khi bạn hạ cánh ở Đức)

Bây giờ bạn chính thức là một sinh viên đã đăng ký ở Đức và có visa sinh viên của bạn, bạn cần tìm chỗ ở. Các sinh viên quốc tế lưu trữ ở Đức không phải là đắt tiền, nhưng bạn cần phải là một sinh viên nước ngoài tìm cách tìm cho bạn những vị trí thích hợp nhất.

Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên chủ đề này vì nó có thể mất nhiều thời gian. Do đó, trước khi hạ cánh ở Đức, bạn có thể cố gắng tìm chỗ ở trực tuyến.

Nếu cuối cùng bạn vẫn không tìm thấy bất cứ điều gì phù hợp với mình, thì bạn có ít nhất một danh sách các địa chỉ liên lạc mà bạn có thể liên hệ để đảm bảo chỗ ở của bạn vào ngày bạn đến Đức. Cũng như các bước khác được nêu ở trên, một khi bạn đã nhận được visa sinh viên, bạn sẽ cần tìm chỗ ở. Hai tuần trước khi bạn hạ cánh ở Đức là lý tưởng.

8. Đăng ký với trường đại học của bạn

(Tuần đầu tiên sau khi bạn đến Đức)

Để có được một vị trí chính thức tại trường đại học bạn chọn, bạn phải đăng ký vào chương trình học đã chọn nơi bạn được nhận. Theo nghĩa này, quá trình đăng ký sẽ đưa bạn từ một ứng viên thành công đến một sinh viên đã đăng ký tại Đức.

Giáo dục đại học công lập ở Đức được cung cấp miễn phí, nhưng bạn phải trả phí đăng ký từ 150 đến 250 EUR. Ngoài ra, bạn phải trả tiền vé học kỳ để sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí trong 6 tháng.

Để đăng ký học đại học ở Đức, bạn phải xuất hiện trực tiếp tại văn phòng hành chính của trường đại học và nộp các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ của bạn
 • Ảnh hộ chiếu
 • Visa hoặc giấy phép cư trú của bạn
 • Đơn đăng ký đã hoàn thành và đã ký
 • Bằng cấp cuối cùng (tài liệu gốc hoặc bản sao có chứng thực)
 • Thư nhập học
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế ở Đức (bạn có thể mua bảo hiểm y tế ở đây. )
 • Bằng chứng về phí đã trả

Sau khi bạn đã đăng ký với chính quyền đại học, bạn sẽ được cấp một mẫu đăng ký (chứng minh thư), sau này có thể được sử dụng để xin giấy phép cư trú và tham gia vào các bài học của bạn.

Một lưu ý quan trọng: Bạn phải đăng ký lại mỗi học kỳ sau học kỳ trước và bạn phải trả chi phí đăng ký tương tự.

 

Lược dịch từ Study

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *