Những khó khăn thường gặp của du học sinh học nghề Nhà hàng khách sạn tại Đức

Quá trình học tập tại Đức, tiếp xúc với một môi trường mới có nhiều khác biệt chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến một số những trở ngại, khó khăn để giúp các bạn hình dung được và có được sự chuẩn bị tinh thần thật tốt.
  • Công việc không hề nhẹ nhàng

Rất nhiều bạn chưa tìm hiểu thông tin cụ thể và tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Do vậy, các bạn đều mơ về một tương lai màu hồng: công việc đơn giản, nhẹ nhàng lương cao. Có lẽ vì vậy mà khi sang Đức nhiều bạn bị shock với cường độ làm việc tại Đức.

Như tất cả các nghề khác ở Đức, khi học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức bạn phải học và làm việc xen kẽ. Người Đức rất kĩ tính, đặc biệt trong là trong dịch vụ – vì thế mà bạn sẽ phải học từ những thứ thấp nhất đơn giản nhất. Đôi khi là nhàm chán. Rồi dần dần theo quá trình học, vị trí và công việc cua bạn mới được thay đổi lên cao hơn. Dần dần khi làm quen với cường độ như vậy, bạn sẽ trưởng thành và phát triển hơn rất nhiều. Bằng không bạn sẽ bị đào thải, đó là quy luậ tự nhiên. Ngay cả người Đức làm việc trong ngành nghề nhà hàng khách sạn này cũng như vậy.

  • Việc học tập ở Đức yêu cầu sự nỗ lực lớn

Tiếng Đức là không phải là một ngôn ngữ quá khó nhưng nếu bạn không chịu đầu tư thời gian thì cũng không dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Hầu hết các bạn du học nghề (đã có bằng B1) khi sang Đức chỉ đủ dùng để giao tiếp những tình huống đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên B1 là chưa đủ để bạn có thể học tập bằng tiếng Đức với người bản địa. Do vậy, việc liên tục bồi dưỡng và nâng cao trình tiếng Đức là điều rất cần thiết cho các bạn học nghề. Tiếng Đức càng tốt thì khả năng học tập cũng như thích nghi với cuộc sống tại Đức càng trở nên dễ dàng.

Chương trình học nghề tại Đức sẽ vừa học lý thuyết kết hợp với thực hành tại các doanh nghiệp. Phần học lý thuyết sẽ được giảm nhẹ hơn nhiều so với các chương trình đại học. Ngược lại lịch làm việc thực hành dày đặc cường độ cao tại Đức sẽ khiến cho nhiều bạn từ Việt Nam qua không theo kịp trong thời gian đầu. Do vậy, việc sắp xếp để vừa học vừa làm việc một cách hiệu quả đòi hỏi sự tính toán cẩn thận. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý ăn uống giữ gìn sức khỏe thật tốt cho chặng đường học tập của mình.

  • Bạn phải tạo cho mình tác phong nhanh nhẹn, năng động

Với đặc thù phục vụ khách hàng thường xuyên thì bạn phải giao tiếp với rất nhiều loại người thuộc nhiều tầng lớp và nhiều quốc gia. Do vậy, yêu thích giao tiếp, cởi mở và thân thiện là yêu cầu bắt buộc phải có đối với ngành nhà hàng khách sạn ở bất cứ đâu. Ở Đức sự chuyên nghiệp còn được đề cao hơn nữa. Nụ cười luôn phải nở trên môi của bạn.

  • Rào cản ngôn ngữ, khó khăn trong giao tiếp sinh hoạt tại Đức

Đức vốn là một nước phương Tây nên sẽ có nhiều điểm khác biệt về văn hóa, lối sống với Việt Nam. Cac bạn sang đây học nghề sẽ phải học lại nhiều điều để thích nghi với cuộc sống ở Đức. Thay vì “tót cái lên xe máy” thì tại Đức đi bộ, tàu, xe buýt là chủ yếu. Bạn sẽ phải tập làm quen với cuộc sống một mình: từ đi chợ, mua sắm, đăng kí chỗ ở, mua bảo hiểm y tế, gia hạn visa… Nếu vượt qua quãng thời gian này, các bạn sẽ trưởng thành lên rất nhiều.

    Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau: