Hướng dẫn cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học

Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học dành cho tất cả những sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học muốn xin vào học tại một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hoặc dự bị đại học của Đức.

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn học đại học ở Đức .

Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học dành cho tất cả những sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học muốn xin vào học tại một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hoặc dự bị đại học của Đức, bao gồm các đối tượng sau:

1.  Những người tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam

2.  Những người đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, chưa tốt nghiệp đại học

3.  Những người đã tốt nghiệp cao đẳng

Lưu ý: Đối với trường hợp sinh viên đã ngừng học đại học/ hoặc không nhập học ở Việt Namthời gian từ khi sinh viên ngừng học đại học/ hoặc không nhập học ở Việt Nam tới khi nộp hồ sơ xin thẩm tra APS không được vượt quá 12 tháng.

Các điều kiện để được nhập học đại học tại Đức đã được Hội nghị bộ trưởng văn hóa các bang của Đức quy định lại và có hiệu lực từ ngày 15.03.2009, cụ thể như sau:

 1. Có giấy gọi nhập học một khóa đại học chính quy  hệ bốn năm trở lên tại  một trường đại học được công nhận tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng được công nhận tại Việt Nam thì được nhận vào dự bị đại học/thi đầu vào.
 2. Đã học ít nhất bốn học kỳ thuộc một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp hệ chính quy của một trường cao đẳng được công nhận tại Việt Nam và có giấy gọi nhập học vào học kỳ thứ 5 của một khóa đại học chính quy hệ bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận ở Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại học theo ngành học ở Việt Nam.

  Thủ tục thẩm tra APS gồm có

 1. Thẩm tra các giấy tờ mà sinh viên nộp
 2. Thi viết thẩm tra năng lực sinh viên (TestAS)

Hạn nộp hồ sơ: hồ sơ có thể nộp hoặc gửi qua bưu điện đến APS bất kỳ lúc nào, không có thời hạn.

Những hồ sơ phải nộp: 

 1. 1 đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải xuống từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
 2. Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
 3. 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau:

Đối với sinh viên được gọi vào một trường đại học Việt Nam nhưng chưa học học kỳ nào:

 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời)
 •  Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia
 • Giấy gọi vào đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển
 • Điều kiện du học Đức dành cho sinh viên thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018: phải tham gia thi 6 môn trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một bài thi Tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân), đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điêm. Không chấp nhận dùng chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

Đối với sinh viên đang học đại học:

 • Đối với những người vào đại học từ năm 2014 trở về trước: Giấy báo trúng tuyển đại học (với tổng điểm của ba môn thi đại học là 15 điểm trở lên, không  môn nào dưới 4 điểm)
 • Đối với những người thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015, 2016, 2017: Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời) và Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia.
 • Giấy gọi vào đại học
 • Bảng điểm các học kỳ đại học đã qua

* Điều kiện du học Đức dành cho sinh viên thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, 2016: phải thi ít nhất bốn môn thi trong đó bắt buộc có Toán, Văn và Ngoại ngữ, và một môn Tự chọn, tổng số điểm bốn  môn 24 điểm trở lên và không môn nào dưới 4);

* Điều kiện du học Đức dành cho sinh viên thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2017: phải tham gia thi 6 môn trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một bài thi Tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân), đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điêm.

* Không chấp nhận dùng chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

4.Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí

Lệ phí:  Lệ phí cho Thủ tục APS thông thường cho sinh viên học đại học hiện là 150 USD và sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào sau khi sinh viên đã nộp tiền vào tài khoản của Đại Sứ Quán Đức. Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ  phí phải được nộp cùng hồ sơ. Sau khi thẩm tra thành công, sinh viên sẽ nhận được 10 giấy chứng nhận. Nếu 10 giấy chứng nhận vẫn chưa đủ, sinh viên có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 đô la Mỹ và gửi hóa đơn kèm 1 phong bì trắng khổ to A4 ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận đến APS xin cấp thêm 10 chứng nhận nữa.

Tài khoản:                

Embassy of Germany

29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Số tài khoản:  0011371844717

Vietcombank

Khi trả tiền tại ngân hàng, đề nghị ghi rõ đầy đủ họ tên, ngày sinh của sinh viên và „APS“.

Có thể đích thân nộp hồ sơ tại phòng lễ tân Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ sau:  

Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, APS

29 Trần Phú, Quận Ba Đình

Hà Nội

Kết quả thi TestAS

Để xin học được ở một trường đại học, đại học chuyên nghiệp hay dự bị đại học Đức, ngoài giấy chứng nhận APS sinh viên phải trình được kết quả thi TestAS. TestAS là một kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhằm xác định năng lực học tập của sinh viên nước ngoài. Sinh viên có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Thi TestAS được tổ chức mỗi năm 3 lần vào những thời điểm ấn định. Sinh viên phải tự đăng ký thi trên Webseite      www.testas.de

Khi làm thủ tục xin thị thực du học sinh viên phải trình cả giấy chứng nhận APS lẫn kết quả thi TestAS.

Tìm hiểu về thi TestAS:       www.testas.de

Thời gian APS giải đáp thắc mắc qua điện thoại: từ 14h00 đến 15h00, từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần.

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, APS

29 Trần Phú, Quận Ba Đình

Hà Nội

Điện thoại:      +84 24 32673361

Fax:                  +84 24 3843 9969

Email:               aps_hanoi@yahoo.com

Trang Web:      https://vietnam.diplo.de/vn-de

Địa chỉ liên hệ xin tư vấn du học:

Văn phòng DAAD tại Hà Nội           Trung tâm thông tin DAAD tại Tp Hồ Chí Minh

Trung tâm Việt-Đức                          Deutsches Haus, 4.09, 33 Lê Duẩn, Quận 1

Đại học Bách Khoa Hà Nội               Tp. Hồ Chí Minh

Đại Cồ Việt/Trần Đại Nghĩa

Hà Nội

Điện thoại: +84 24 38683773            Điện thoại: +84 28 38223427

Fax: +84 24 3868 3772                      Fax: +84 28 38223427

eMail: daad@daadvn.org                  eMail: hcmc@daadvn.org

Các đường Link cung cấp thông tin du học:       

www.campusgermany.de

www.daad.de

https://www.daad-vietnam.vn/vi/

www.studienkollegs.de

www.testas.de

 

Nguồn: https://vietnam.diplo.de

 

 

 

 

 

 

 

 

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau: