Một số thông tin về Chương trình đào tạo kép tại Đức

Tầm quan trọng của hệ thống đào tạo kép với nền kinh tế Đức

Đào tạo kép, hay còn được gọi là đào tạo tại doanh nghiệp, là loại hình đào tạo phổ biến nhất ở Đức, được hơn 50% số lượng người trẻ lựa chọn. Hệ thống đào tạo kép hiện được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực nghề, với con số hiện tại vào khoảng 500 lĩnh vực. Đối với các doanh nghiệp, chương trình đào tạo kép mang lại một ưu điểm nổi bật, đó là luôn đảm bảo doanh nghiệp có được đội ngũ nhân lực trẻ với trình độ chuyên môn cao.

Những yêu cầu cần thiết đối với chương trình đào tạo kép?

Theo quy định thì hiện nay không có bất kỳ yêu cầu nhất định nào được đưa ra đối với những bạn muốn tham gia chương trình đào tạo kép. Về nguyên tắc, theo BBiG, bất kỳ ai cũng có thể tham gia chương trình đào tạo kép, bất kể giới tính, tuổi tác hay trình độ học vấn. Tuy nhiên tại Đức hiện nay có khá nhiều khu vực hạn chế số lượng người được tham gia đào tạo và lượng cầu lớn hơn lượng cung. Cũng chính bởi vậy mà các công ty đề ra những yêu cầu riêng và lựa chọn những ứng viên tốt nhất đáp ứng được những yêu cầu đó dựa trên chất lượng bằng cấp và điểm số của họ. Bạn sẽ được bắt đầu tham gia chương trình đào tạo khi bạn nhận được hợp đồng đào tạo từ phía công ty.

Chương trình đào tạo kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, chương trình đào tạo thường kéo dài từ 2 đến 3,5 năm. Tùy thuộc vào hệ đào tạo và nội dung mà thời gian học nghề có thể được rút ngắn hoặc kéo dài thêm.

Cấu trúc của hệ thống đào tạo kép tại Đức như thế nào?

Sự kết hợp giữa việc đào tạo thực hành trong một doanh nghiệp với việc giảng dạy lý thuyết trong một trường dạy nghề đảm bảo mang lại sự kết nối hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành. Ngoài ra, tại các trường dạy nghề ở nhiều nơi, học viên có thể đăng ký tham gia đào tạo bổ sung. Thông thường, thực tập sinh làm việc tại cơ sở đào tạo thực hành ba đến bốn ngày một tuần và tham gia học lý thuyết tại trường dạy nghề với từ tám đến mười hai bài giảng một tuần. Chương trình giảng dạy khác nhau tùy theo ngành nghề đào tạo và tùy từng bang. Các bài học được chia  theo chủ đề phù hợp với chuyên môn và nội dung chung. Trong phần lý thuyết chung của chương trình giảng dạy đối với tất cả các ngành nghề sẽ bao gồm các môn như tiếng Đức, chính trị, tôn giáo và thể thao. Các nội dung đào tạo riêng sẽ được ghi rõ trong hợp đồng đào tạo. IHK hoặc HWK kiểm soát việc đào tạo và tổ chức các kỳ thi.

Mức lương trợ cấp bạn nhận được trong quá trình đào tạo kép là bao nhiêu?

Mỗi học viên được hưởng “mức lương phù hợp” theo Mục 17 của Đạo luật đào tạo nghề. Tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo và tùy theo từng cơ sở đào tạo, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ € 270 đến € 1,030 mỗi tháng (mức lương trung bình trên toàn quốc gia vào năm 2014 là € 795 mỗi tháng). Hiện nay thì mức lương này đã được cải thiện rất nhiều, trong nhiều trường hợp học viên nhận được mức lương trợ cấp lên đến 1300 €/tháng, ngoài ra học viên còn nhận được rất nhiều hỗ trợ khác từ cơ sở thực hành.

Các ngành nghề chương trình đào tạo kép

 • Nghề tự do (thực hành y tế và nhà thuốc, công ty luật hoặc cơ quan thuế)
 • Công thương
 • Dịch vụ công cộng
 • Nông nghiệp
 • Thủ công

Cách thức đănh ký tham gia chương trình đào tạo kép?

Trong năm nay đã có rất nhiều công ty bắt đầu tìm kiếm thực tập sinh. Họ thường quảng cáo tuyển sinh học nghề kép vào khoảng thời gian một năm trước khi chương trình học bắt đầu. Do đó, hãy bắt đầu định hướng nghề nghiệp của bạn ngay từ những năm cuối cấp ba để có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp! Hãy gửi đơn đăng ký học của bạn tới các trường và nhớ tìm hiểu về thời hạn ứng tuyển trong các quảng cáo việc làm!

Lưu ý: Khi nộp đơn, hãy tự tin thể hiện cá tính riêng của bạn – mà không tỏ ra kiêu ngạo! Đồng thời hãy chỉ ra khả năng đặc biệt của bạn (ví dụ: kỹ năng ngôn ngữ), nếu có. Hãy giới thiệu một chút về sở thích của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn tạo điểm nhấn trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Làm thế nào bạn có thể bắt đầu sự nghiệp với một học nghề thành công?

Nếu bạn đã vượt qua kỳ thi cuối cùng (trong thương mại: kỳ thi của người hành trình), việc đào tạo nghề đã kết thúc. Việc đào tạo nghề hoàn thành tạo cơ sở vững chắc cho sự nghiệp chuyên nghiệp hơn nữa của bạn. Thông qua đào tạo thêm, bạn có thể, ví dụ, làm chứng chỉ thợ thủ công bậc thầy của bạn. Với kỳ thi thạc sĩ đã qua hoặc với hơn ba năm kinh nghiệm chuyên môn, việc học đại học không còn là điều mơ ước. Hệ thống đào tạo kép nói chung đã cho phép bạn học cả đời – ở Đức và nước ngoài.

DFV Educations

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *