Những điều bạn cần biết về tài khoản ngân hàng tại Đức

Ở tại Đức, ngoài những nơi nhỏ như quán cafe hay quán rượu thì việc thanh toán thẻ được sử dụng rất thường xuyên vì vậy việc sở hữu 1 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán online hay thẻ tín dụng ở Đức là cần thiết. Vậy ngân hàng nào là tốt cho người nước ngoài tại Đức? Việc chuyển khoản trong nước và ngoài nước diễn ra trong thời gian bao lâu? Và khi mở tài khoản cần lưu ý những gì?

1. Viêc mở tài khoản ngân hàng tại Đức có bắt buộc hay không?

Không có yêu cầu nào bắt buộc bạn phải mở tài khoản ngân hàng tại Đức. Nếu bạn đã có 1 tài khoản ngân hàng tại Châu Âu, bạn có thể sử dụng số IBAN và BIC để nhận hay gửi tiền 1 cách dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn sẽ tốt hơn nếu bạn có 1 tài khoản ngân hàng tại Đức vì điều đó giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn.

2. Ai cũng có thể mở tài khoản ngân hàng tại Đức có phải không?

Dĩ nhiên không phải ai cũng có thể mở tài khoản ngân hàng tại Đức. Bạn cần mở đăng ký mới có thể mở tài khoản và khi đăng ký bạn cần có visa Đức.

3. Bạn có thể đăng ký tài khoản ngân hàng Đức ở đâu?

Giống Việt Nam, có rất nhiều ngân hàng tại Đức. Một số ngân hàng lớn như Deutsche Bank, Postbank, Commerzbank hay Sparkasse and the Volksbanken. Bạn có thể tham khảo danh sách các ngân hàng của Đức theo link của “Getting a bank account”.

4. Những giấy tờ cần thiết để mở 1 tài khoản ngân hàng tại Đức

Bạn cần những giấy tờ sau để mở 1 tài khoản ngân hàng tại Đức.

  • Hộ chiếu.
  • Xác minh đăng ký của bạn (Meldebescheinigung).
  • Khả năng tài chính, mức lương.
  • Giấy phép lao động (nếu có).

5. Các loại thẻ ngân hàng được dùng tại Đức

2 loại thẻ được sử dụng nhiều nhất tại Đức là thẻ visa và thẻ thanh toán “EC-karter”. Bạn có thể sử dụng chúng ở hầu hết các cửa hàng và rút tiền tại các cây ATM. Lưu ý rằng khá nhiều ngân hàng tính phí dịch vụ nếu bạn không rút tiền tại cây ATM thuộc ngân hàng đó. Hầu hết mọi người đều sử dụng thẻ visa để thanh toán trực tuyến nên hãy đăng ký cho mình 1 thẻ visa nếu bạn có đủ điều kiện.

6. Tại sao ngân hàng Đức không đồng ý cấp thẻ visa và thẻ tín dụng cho bạn

Nếu bạn chưa từng sống tại Đức hay chưa có Schufa (hệ thống xếp hạng tín dụng ở Đức) thì bạn không thể nhận được thẻ tín dụng ngay vì ngân hàng sẽ kiểm tra xem bạn có thu nhập hay không? Nếu bạn có 1 nguồn thu nhập ổn định thì ngân hàng sẽ cấp thẻ của bạn sau 3 tháng tùy theo mức thu nhập của bạn.

7. Bạn không biết tiếng Đức thì có những lựa chọn nào?

Nếu chưa từng học tiếng Đức và không nói được tiếng Đức, bạn có thể lựa chọn ngân hàng Deutsche bank. Mở 1 tài khoản online bằng tiếng Anh, sẽ tốn 1 khoản phí nhỏ nhưng sẽ đem lại tiện lợi rất nhiều cho bạn.

Bạn sống tại Berlin và có thể nói 1 chút tiếng Đức, hãy lựa chọn Berliner bank. Đội ngũ nhân viên sẵn sàng giúp đỡ bạn trong mọi trường hợp, rất nhiều dich vụ như thanh toán tiền điện, nước, bảo hiểm,…. đều có thể thanh toán online. Không như ở Việt Nam, việc thanh toán online tại Đức là rất phổ biến.

Hãy đăng ký 1 tài khoản trực tuyến nếu bạn có 1 kỹ năng tiếng Đức tốt và không muốn tốn quá nhiều tiền. Bạn sẽ có mọi thông tin về thẻ ngân hàng của bạn mà không tốn bất kỳ 1 khoản phí nào.

Nếu bạn là sinh viên thì sự lựa chọn Deutsche bank và Berliner bank là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

8. Cách thức hoạt động của ngân hàng online.

Tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn chọn, bạn sẽ nhận được những điều sau đây trong thư gửi riêng bạn: Một thẻ tín dụng và mã pin, một tài khoản đăng nhập online, một mã pin trực tuyến, một danh mục các số “TAN” (trừ khi bạn chọn “TANs” cho điện thoại), đôi khi cả máy quét thẻ.

Bạn có thể sử dụng tài khoản và mã pin online để đăng nhập vào tài khoản online. Sau khi đăng nhập bạn có thể nhìn thấy những thông tin tổng quan nhất về tài khoản của bạn và những dao dịch trước đó. Bạn có thể thực hiện dao dịch chuyển khoản ngân hàng bằng số TAN. Mỗi lệnh dao dịch bạn sẽ được yêu cầu nhập một mã số TAN trong danh sách. Kể từ năm 2014, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu phải có tên chủ tài khoản, IBAN, BIC cũng như các đối chiếu cho việc chuyển khoản.

9. Mất bao lâu để chuyển khoản giữa các tài khoản của Đức.

Nếu bạn chuyển khoản giữa tài khoản cùng ngân hàng thì bạn sẽ nhận được tiền ngay trong ngày.

Nếu bạn chuyển khoản giữa 2 tài khoản thuộc 2 ngân hàng khác nhau thì thời gian sẽ là 1 đến 3 ngày bạn mới nhận được tiền.

10. Cách gửi tiền ra nước ngoài và thời gian nhận được tiền.

Nếu bạn muốn chuyển tiền trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu, thì thường mất từ 1 tới 3 ngày (tính theo ngày làm việc). Cách nhanh nhất để chuyển tiền ra nước ngoài là bạn sử dụng “TransferWise”, đó là một trong những cách rẻ và nhanh nhất để chuyển tiền quốc tế mà bạn chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ngân hàng để chuyển khoản. Trên thực tế tiền của bạn chưa bao giờ ra khỏi đất nước của bạn. Nếu như bạn nay mắn thì bạn sẽ chuyển tiền trong ngày được. Bên cạnh đó cũng có những cách khác để chuyển tiền ra nước ngoài.

Nguồn: Tổng hợp Internet

 

    Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *