Những điều cần lưu ý cho các bạn Au-pair

Trở thành 1 Aupair là 1 sự lựa chọn thú vị và ngày càng trở nên phổ biến cho tất cả những ai muốn sống và trải nghiệm 1 cuộc sống mới ở nước ngoài nhưng lại muốn khám phá ngôn ngữ và văn hóa từ góc nhìn của 1 người bên trong. Được miễn phí ăn ở, được sống ở nơi mà mình yêu thích và công việc chỉ là trông tụi nhỏ trong vài giờ mỗi ngày, nghe mọi thứ có vẻ như thật đơn giản. Nhưng thực sự trở thành 1 aupair, đó là bạn đã nắm giữ 1 vai trò hết sức quan trọng trong gia đình mà bạn được tiếp nhận. Cùng với đó là những khó khăn về ngôn ngữ và khác biệt về văn hóa thường xuyên phát sinh nhất là thời điểm ban đầu. Tôi hi vọng với kinh nghiệm  làm Aupair của mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống về trải nghiệm của fille aupair, những niềm vui nỗi buồn, những mặt tốt và mặt chưa tốt… thông qua 10 lời khuyên ngắn gọn sau đây.

 • Lựa chọn gia đình khôn ngoan: Tôi đã được 2 gia đình hết sức đáng yêu lựa chọn, nhưng đối với tôi chỉ có 1 là tốt nhất. Chỉ khi có sự hòa hợp nhất định với gia đình tiếp nhận bạn mới có thể cùng sống, cùng làm việc, cùng sẻ chia mọi thứ trong khoảng thời gian 1 năm, không quá ngắn và cũng không quá dài. Hãy trò chuyện với họ nhiều nhất có thể để có thể hiểu nhau một cách rõ ràng nhất, giảm đi những điều bất ngờ hay chưa hài lòng về nhau.
Xem thêm : Kinh nghiệm Aupair
 • Hãy luôn nhớ rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình
  Mặc dù mối quan hệ giữa fille aupair và gia đình nuôi là 1 mối quan hệ bình đẳng, chuyện bóc lột sức lao động là điều không thể xảy ra. Nhưng để đảm bảo cho bạn có những ký ức tuyệt vời của chuyến đi Aupair ấy, hãy luôn đọc kỹ những điều luật liên quan về tiền tiêu vặt và giờ làm việc: Ví dụ như ở Pháp, thời gian làm việc của fille aupair là 30h/tuần. Hay ở hiệp định Strasbourg (đã được phê duyệt ở 16 quốc gia Châu Âu), luôn yêu cầu và đảm bảo ít nhất là 1 ngày nghỉ trên tuần cho fille aupair. Đó là cơ sở cần thiết để bạn có thể trò chuyện với gia đình nuôi về điều kiện làm việc của mình.
 • Học hỏi mỗi ngày
  Chương trình Aupair là 1 chương trình trao đổi văn hóa, không chỉ là công việc trông trẻ thông thường. Tôi đã đến Paris để học tiếng Pháp nhưng những gì mà tôi nhận được còn nhiều hơn thế, những công thức nấu ăn của Pháp, 1 loạt kỹ năng cuộc sống, năng lực tổ chức, quản lý tiền bạc, kỹ năng thỏa hiệp và đàm phán (giúp cho 1 đứa trẻ ăn ngon lành 1 bữa ăn cũng như việc bạn làm kinh doanh, tiếp thị marketing 1 mặt hàng mới, đều đòi hỏi sự kiên trì, thông minh và nhanh nhạy)… Bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều, tôi dám cá vì điều ấy. Xung quanh khu vực bạn sống cũng sẽ có rất nhiều chương trình hay, và bạn có thể tham gia chúng vào những thời gian rảnh của mình, không chỉ là những khóa học tiếng, bạn còn được học về khoa học máy tính, về văn hóa 4 phương, hay 1 cour nấu ăn …. Tất cả những điều ấy khiến cho bạn có cơ hội làm mới mình và đổi thay mỗi ngày, tránh việc não bị chây ì vì tự bản thân bạn bó buộc mình trong 4 bức tường và nhớ về gia đình.
 • Xây dựng các mối quan hệ bạn bè:
  Điều này thực sự quan trọng, nó là 1 yếu tố đóng góp vào sự phong phú trong cuộc sống xã hội của bạn, đó là cơ hội, là nơi để bạn có thể giao lưu, gặp gỡ những người trẻ khác, những cái đầu sáng suốt, thông minh và nhanh nhạy. Chắc chắn, bạn sẽ còn nhận được nhiều thứ tuyệt vời hơn những điều bạn nghĩ. Gặp gỡ những Aupair khác cũng là 1 dịp để bạn trau dồi, rèn luyện kỹ năng nghe nói của mình, trước những người bạn, bạn có thể nói sai lần đầu nhưng lần sau thì chưa chắc nhé. “Aupair” không có nghĩa là “cô đơn”, đó là 1 cơ hội tuyệt vời để bạn gặp những người bạn tuyệt vời khác đến từ khắp nơi trên thế giới.
 • Giữ gìn sức khỏe
  Quần áo mà tôi đã mang từ nhà đi đều dần dần trở nên nhỏ hơn so với cơ thể của tôi tới 2 size. Hầu hết những Aupair mà tôi biết đều tăng cân 1 cách nhanh chóng kể từ ngày đến đây bởi những bữa ăn phụ hàng ngày giàu calor. 1 lời khuyên dành cho bạn đó là “Thưởng thức những món ăn địa phương là rất tốt, còn ăn uống 1 cách thoải mái thì không nên.”
 • Kiên trì là chìa khóa để thành công
  Đối với bất kỳ công việc nào, mọi sự khởi đầu đều không hề dễ dàng. Sẽ là 1 điều hoàn toàn bình thường nếu như bạn chưa thể trò chuyện 1 cách tự nhiên hay gắn bó với 1 đứa trẻ, chúng có thể đang có vấn đề về trường học mới, hoặc nhớ người Aupair cũ. Đối với cha mẹ của những đứa trẻ, cách đơn giản nhất để có thể hóa giải mọi vấn đề về sự khác biệt trong suy nghĩ hay xung đột về nền văn hóa đó là “Trò chuyện”. Những cuộc trò chuyện thân mật và cởi mở sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Sự thất vọng hay chưa hài lòng về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống hàng ngày có thể gây cho bạn sự khó chịu vào thời điểm đó, nhưng trong tương lai, có thể bạn sẽ phải cảm ơn những điều đó vì nó đã dạy cho bạn rất nhiều điều về các nền văn hóa khác nhau, những thứ mà bạn không bao giờ có thể tìm thấy trên những trang sách. 
 • Học tập và hình thành tác phong chuyên nghiệp
  Ngôi nhà mới của bạn cũng là một nơi làm việc, và nếu bạn coi nó như một kỳ nghỉ thì cha mẹ nuôi sẽ bắt đầu thấy bạn như là 1 trở ngại trong cuộc sống của họ hơn là 1 sự giúp đỡ. Đôi khi cha mẹ nuôi có thể than phiền về việc bạn không quan tâm đến trẻ 1 cách đầy đủ, bạn thường xuyên trễ giờ hay quá say sưa với facebook, mọi vấn đề đều có thể xuất phát từ lỗi của 1 trong 2 hoặc cả hai. Vì vậy, tôn trọng lẫn nhau là 1 con đường 2 chiều: “Hãy làm hết sức mình, sống và làm việc có trách nhiệm, hạnh phúc, may mắn và nhiều thứ khác sẽ mỉm cười với bạn”. 
 • Hãy khám phá thế giới quanh bạn
  Bên cạnh những Aupair may mắn thường xuyên được đi du lịch với gia đình nuôi, thì bạn, tại sao không tự tạo cho mình những điều may mắn đến tuyệt vời như thế. Những thành phố lân cận, những đất nước lân cận, hãy khám phá chúng. Aupair là mở ra 1 cánh cửa mới giúp bạn bước vào 1 thế giới khác, hãy tận hưởng điều đó. Những ngày nghỉ cuối tuần, những ngày nghỉ lễ Phục sinh hay Giáng Sinh sẽ là 1 dịp tốt để bạn có thể “xách balo và đi”, không điều gì có thể ngăn cản bạn được cả. Nếu bạn sống ở khu vực Châu Âu như tôi, thì việc đi du lịch hết 27 nước trong vòng 1 năm có lẽ không chỉ còn là 1 giấc mơ ngay cả khi ngân sách của bạn chật hẹp.
 • Cố gắng học ngoại ngữ
  Mỗi người đều có những lý do riêng để trở thành 1 Aupair, nhưng mục tiêu quan trọng và hàng đầu nhất đó chính là rèn luyện ngôn ngữ. Như tôi đã nói ở bên trên, bạn có thể học ngôn ngữ nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ nuôi, qua những khóa học tiếng Pháp hay những người bạn. Tuy nhiên có “1 khóa học” đáng yêu và ngỗ nghĩnh mà bạn không ngờ đến đó là việc học ngôn ngữ với những đứa trẻ trong gia đình của bạn, bạn có thể lắng nghe, nhận biết những lỗi sai trong ngôn ngữ của chúng và sửa cho chính bản thân bạn. Hay đơn giản hơn là cùng chúng chơi những trò chơi từ vựng, đoán từ, nhớ từ….Bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt và cải thiện không ngừng mỗi ngày đó.
 • Giữ liên lạc: Sau 1 năm, gia đình nuôi đã trở thành gia đình thứ 2 của bạn. Họ không chỉ là bố mẹ nuôi, là những đứa em nhỏ nhắn dễ thương mà đôi khi họ còn là những người bạn sẻ chia với bạn trong cuộc sống và giúp đỡ bạn những khi bạn cần bằng tất cả những gì họ có thể. Hãy luôn giữ liên lạc với học, bạn sẽ có cơ hội để hồi tưởng lại những ký ức tuyệt vời tại nơi mà bạn đã sống và sẻ chia. 

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau: