Những lưu ý về chương trình du học nghề tại Đức

Bạn đang sinh sống tại Việt Nam và có dự định du học nghề tại Đức? Vậy thì chắc chắn bạn đang có rất nhiều thắc mắc phải không? Bạn cần đáp ứng những yêu cầu gì? Làm thế nào để bạn có thể đăng ký chỗ học một cách nhanh nhất? Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra một vài gợi ý và thông tin về chương trinh đào tạo kép tại Đức.

Chương trình đào tạo kép là gì?

Hệ thống đào tạo kép của Đức giúp những người trẻ ngày một hoàn thiện mình trong môi trường công việc và chuẩn bị cho họ những bước nền vững chắc nhất để họ có thể đối mặt với những thách thức nghề nghiệp trong tương lai. Gọi là đào tạo kép vì việc đào tạo được diễn ra tại hai địa điểm:

 • Chương trình đào tạo thực hành diễn ra tại trụ sở của một doanh nghiệp
 • Chương trình đào tạo lý thuyết diễn ra tại trường dạy nghề

Sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành này là độc nhất trên toàn thế giới và được quốc tế công nhận. Hệ thống đào tạo kép với hình thức tương tự cũng được áp dụng tại các quốc gia khác như Thụy Sĩ, Áo, và Nam Tirol

Học tại trường nghề

Bạn sẽ tham gia học tại trường nghề 1 đến 2 lần một tuần hoặc theo phân công về nhóm. Những kiến thức về nghề nghiệp được truyền đạt qua các môn học khác nhau. Bạn sẽ cần vượt qua các bài kiểm tra kiến thức, chính vì thế, nếu bạn là người nước ngoài, kỹ năng tiếng Đức tốt là điều vô cùng cần thiết.

Đối tượng tham gia chương trình

Là người ngoại quốc, tôi có thể tham gia đào tạo tại Đức không?

Nếu bạn đến từ khối Liên minh Châu Âu, hoặc từ các quốc gia Thụy Sĩ, Lichtenstein, Iceland hoặc Na Uy, bạn có thể tham gia học tại Đức mà không cần bất kỳ yêu cầu pháp lý nào. Tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi chỗ ở và khai báo địa chỉ mới của bạn cho cơ quan hành chính. Bạn không cần phải có thị thực trong trường hợp này.

Những người đến từ các nước thứ ba phải nộp đơn xin thị thực tại cơ quan ngoại giao có liên quan ở đất nước của họ. Với Đạo luật Di trú cho Lao động có tay nghề có hiệu lực từ ngày 1/3/2020, các quy định mới sẽ được áp dụng trong trường hợp nhập cảnh vào Đức. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài và quan tâm đến chương trình đào tạo, bạn có thể xin cấp visa với thời hạn sáu hoặc chín tháng dành cho việc tìm chỗ học và trong thời gian này bạn có thể đăng ký tham gia thực tập (tối đa 10 giờ mỗi tuần).

Những yêu cầu cần thiết khác:

 • Có bằng tốt nghiệp phổ thông / trình độ chuyên môn được công nhận theo quy định thẩm tra
 • Kiến thức về tiếng Đức ở trình độ B1
 • Độ tuổi không quá 25
 • Có sự đảm bảo về mặt tài chính (tối thiểu 600 – 700 euro mỗi tháng)
 • Bảo hiểm y tế
 • Có xác nhận về nơi cư trú tại Đức

» » » Xem thêm : Định cư tại Đức với chương trình học nghề

Cần có trình độ phổ thông như thế nào để có thể tham gia đào tạo tại Đức?

Về cơ bản, không có quy định cụ thể nào về trình độ phổ thông để có thể được tham gia chương trình đào tạo kép tại Đức. Mỗi công ty đào tạo đề ra những yêu cầu riêng về trình độ mà ứng viên cần phải có trước khi tham gia đào tạo. Để biết liệu bạn có đáp ứng được các yêu cầu này hay không, bạn nên có giấy chứng nhận hoàn thành việc học phổ thông được chứng minh bằng các tài liệu liên quan, chẳng hạn như chứng chỉ hay bằng cấp đã được chứng nhận.

Thủ tục phê duyệt trình độ diễn ra như thế nào?

Thông tin về việc công nhận bằng tốt nghiệp phổ thông có thể được tìm thấy trên cổng thông tin “anabin” về bằng cấp giáo dục nước ngoài. Ở đó bạn có thể đánh giá được trình độ bằng cấp của mình.

Tôi cần trang bị cho mình những kiến thức nào để tham gia đào tạo tại Đức?

Là một học viên nước ngoài, bạn cần chứng minh mình có kiến thức tiếng Đức tương đương trình độ B1. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức tại quốc gia của bạn và vượt qua các kỳ thi để được cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Những bằng cấp hay giấy chứng nhận mà bạn sử dụng trong đơn xin học nghề tại Đức cần được được công nhận và chứng thực. Kỹ năng ngôn ngữ sẽ giúp bạn trong việc hoàn thiện các thủ tục với cơ quan chính quyền, giúp bạn tiếp nhận thông tin về ngành nghề đào tạo ở Đức cũng như giúp cho việc đăng ký chỗ học tại công ty trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên xem xét những yêu cầu cần thiết dành cho bạn, tùy theo ngành nghề mà bạn chọn. Ví dụ đối với ngành thương mại sẽ đòi hỏi kiến thức về văn phòng, hay ngành điều dưỡng  đòi hỏi ứng viên cần có sự đồng cảm và kỹ năng chăm sóc.

» » » Xem thêm : Du học nghề Nhà hàng khách sạn tại Đức

Làm thế nào tôi có thể tìm thấy chương trình đào tạo tại Đức?

Hệ thống đào tạo của Đức mang lại cho bạn hơn 300 ngành nghề đào tạo kép. Bạn có thể tham gia đào tạo trong nhiều ngành nghề khác nhau: trong các lĩnh vực xã hội, thương mại, y tế, kỹ thuật, thủ công hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác.

» » » Xem thêm : Du học nghề Điều dưỡng sạn tại Đức

Hà Thu lược dịch

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *