Thuê nhà ở cho sinh viên nước ngoài ở Đức

Có hai loại chỗ ở mà bạn có thể nhận được khi còn là sinh viên ở Đức. Tùy chọn kinh tế – nhà ở sinh viên và nhà ở tư nhân có xu hướng đắt hơn so với tùy chọn đầu tiên.

Theo Hội sinh viên Đức, ký túc xá của Đức được sử dụng bởi 10% sinh viên. Để so sánh: 29 phần trăm tất cả sinh viên Đức chia sẻ một căn hộ, 17 phần trăm sống một mình trong căn hộ và 20 phần trăm sống với một đối tác. ”

Cùng một nguồn đề cập rằng các địa điểm trong ký túc xá được chiếm bởi 40% của tất cả các sinh viên quốc tế ở Đức.

Điều này cho thấy 60% sinh viên quốc tế sống trong một căn hộ riêng, với người khác hoặc độc quyền. Thực tế là hầu hết sinh viên sống trong các căn hộ tư nhân có thể xuất phát từ nguồn cung hạn chế của các ký túc xá có sẵn, vì chúng bị chiếm dụng rất nhanh. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể đóng một vai trò mà chúng ta không thể thảo luận chi tiết hơn vì các sự kiện còn thiếu.

Tuy nhiên, Deutscheches Studentenwerk biết rằng nhu cầu về ký túc xá lớn hơn nhiều so với những nơi có sẵn. Đó là lý do tại sao họ ủng hộ chính phủ liên bang tài trợ cho việc xây dựng ký túc xá mới với khoảng 45.000 địa điểm miễn phí.

Làm thế nào để một du học sinh tìm chỗ ở tại Đức ?

Tìm một nơi để ở lại Đức là một thách thức lớn đối với những người sống bên ngoài nước Đức. Đó là lý do tại sao hầu hết sinh viên quốc tế đang chờ đợi để tìm chỗ ở riêng trong người chỉ ở Đức.

Điều này không áp dụng cho các trường hợp bạn đăng ký một chỗ trong ký túc xá, vì việc này được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và nên bắt đầu đăng ký ngay sau khi nhập học khóa học.

Tại sao rất khó để tìm một căn hộ tư nhân lý tưởng?

Từ những kinh nghiệm khác, chắc chắn rằng có một số phòng riêng có thể được thuê, nhưng chỉ một số ít được trang bị đầy đủ và đầy đủ chức năng cho cư dân, trong đó bạn có thể định cư ngay.

Một chuyến thăm cá nhân đến căn hộ có sẵn để kiểm tra và so sánh các ưu đãi là cách chắc chắn để đầu tư tiền vào tiền thuê mà không bị thất vọng về sau.

Những lý do chính cho một cuộc họp cá nhân với chủ nhà để thảo luận chi tiết tất cả các điều khoản của hợp đồng cho thuê trước khi ký là:

 • Có nhiều căn hộ tư nhân giá cả phải chăng được thuê bởi những sinh viên không có tủ bếp, tủ lạnh, bếp, tủ quần áo, giường hoặc bàn, rèm cửa, và tất cả các nhu yếu phẩm khác. Bạn phải tự mua chúng bằng cách đầu tư tiền của mình, vì chủ nhà thường không cung cấp tiền bồi thường;
 • căn hộ tư nhân đầy đủ nội thất rất hiếm để tìm và quá đắt so với các phòng không có đồ đạc;
 • Chủ nhà có chỗ trống có xu hướng tìm kiếm các hợp đồng thuê dài hạn – điều gì đó sẽ ngăn bạn chuyển đến một địa điểm khác vì hoàn cảnh của bạn có thể thay đổi, ví dụ, nếu bạn muốn tìm một căn hộ rẻ hơn, hãy chia sẻ một căn hộ;
 • Trong một số trường hợp, chủ nhà có thể thêm một vài điểm vào hợp đồng cho thuê, điều này sẽ cho phép bạn tăng giá cho thuê theo thời gian;
 • Có những căn hộ đang cần cải tạo và phải được người thuê thực hiện, ví dụ như có khuôn, cửa bị hỏng và phải được cải tạo về vấn đề này – điều này tốn tiền, thời gian và năng lượng và bạn không nhận được bồi thường trong hầu hết các trường hợp;
 • Hợp đồng cho thuê thường được soạn thảo bằng tiếng Đức và chủ nhà có thể tận dụng các điểm khác trong hợp đồng, trong đó anh ta chỉ định các điều kiện mà bạn cần có kỹ năng ngôn ngữ tốt. Vì vậy, hãy mang theo một dịch giả với bạn, người có thể giải thích mọi thứ trong hợp đồng.

Bạn ở đâu trong những ngày đầu tiên là một sinh viên ở Đức?

Chỗ ở tạm thời cho đến khi tìm kiếm một nơi thường trú ở Đức là thông lệ đối với sinh viên quốc tế.

Chỗ ở tạm thời cho sinh viên nước ngoài tại Đức là:

 • Khách sạn giá rẻ
 • Nhà trọ rẻ tiền
 • Ký túc xá thanh niên – bạn phải trở thành thành viên của Hiệp hội quốc gia Liên đoàn Nhà trọ Thanh niên Quốc tế với một khoản phí nhỏ
 • B & B riêng – phòng riêng của những người quảng cáo trực tuyến sử dụng “phòng riêng” + vị trí của bạn để tìm thấy họ trực tuyến
 • Nhà khách

Nói tóm lại, những gì bạn nên làm để tìm chỗ ở như một sinh viên nước ngoài ở Đức:

 • Tìm chỗ ở tạm thời đủ sớm trước khi bạn vào Đức – vì vậy bạn có chỗ ở cho đến khi bạn tìm được căn hộ vĩnh viễn phù hợp (thông tin từ các đại lý trực tuyến, dịch vụ truyền thông xã hội hoặc Văn phòng Quốc tế của Đại học);
 • Trước khi đến Đức, đừng quên sắp xếp phương tiện di chuyển từ sân bay hoặc ga tàu đến khách sạn tạm thời của bạn. Đừng quên bao gồm tên và địa chỉ của nơi bạn cần đến trong một lá thư.
 • Khi bạn đến Đức, hãy dành thời gian dừng lại tại Văn phòng quốc tế, nơi bạn có thể nhận thông tin về các dịch vụ cho thuê thân thiện với sinh viên gần đó;
 • Nếu bạn đã tìm thấy những căn hộ cho thuê thú vị ở Đức, hãy sắp xếp các cuộc họp với chủ nhà để đến thăm các căn hộ và kiểm tra chúng chặt chẽ – chỉ áp dụng cho chỗ ở riêng.
 • Nếu bạn muốn được cung cấp chỗ ở giá rẻ hơn ở Đức, hãy đăng ký một chỗ trong ký túc xá bằng cách đăng ký trực tuyến với các Student Studentwerwerk của thành phố nơi bạn học.
 • Khi bạn đã tìm thấy chỗ ở bạn muốn, hãy dành thời gian đến văn phòng đăng ký của người dân địa phương để đăng ký địa chỉ làm nơi cư trú chính thức của bạn. Bạn có thể yêu cầu Văn phòng quốc tế hỗ trợ bạn, ví dụ: B. Tìm văn phòng và thông tin về việc tuân thủ các yêu cầu liên quan.

Học sinh ở Đức chi bao nhiêu cho chỗ ở?

Hầu hết sinh viên ở Đức chi khoảng 900 euro mỗi tháng. Theo thống kê chính thức cho thấy, sinh viên nước ngoài ở Đức phải chi khoảng 300 EUR một tháng cho chỗ ở của họ, ngoài chi phí sinh hoạt. Những người sống với chỗ ở rẻ hơn có xu hướng chi tiêu khoảng € 218 cho cùng kỳ, cũng tính đến chi phí sinh hoạt.

Có những loại chỗ ở nào cho sinh viên ở Đức?

Vì chúng tôi biết rằng 40% sinh viên quốc tế sống trong các phòng trọ rẻ hơn, chúng tôi biết rằng 60% còn lại hoặc phần lớn sinh viên quốc tế sống trong các căn hộ riêng.

Chúng tôi sẽ thảo luận về tất cả các hình thức chỗ ở giá rẻ hiện có dưới đây.

Chỗ ở giá rẻ tại Đức cho sinh viên

Ký túc xá vẫn là lựa chọn rẻ nhất cho sinh viên nhà ở tại Đức. Loại chỗ ở này là nhu cầu cho cả sinh viên mới và sinh viên quốc tế.

Ký túc xá sinh viên

Đầu tư hàng tháng thấp không phải là tính năng hấp dẫn duy nhất để có được một vị trí trong ký túc xá. Lý do tại sao sinh viên quốc tế có nhu cầu về loại hình nhà ở này là vì họ muốn giảm chi phí và cũng vì khả năng xã hội hóa lớn hơn. Các ký túc xá sinh viên thường được đặt gần khuôn viên trường đại học và hứa hẹn sự tương tác xã hội lớn hơn so với chỗ ở tư nhân.

Trở thành cư dân ký túc xá có nghĩa là đồng ý với các quy tắc nhất định và tương tác với người khác. Sinh viên có một ủy ban tự quản là điểm liên lạc giữa hiệp hội sinh viên và sinh viên sống ở đó. Chính quyền này hợp tác với gia sư sinh viên để tổ chức các hoạt động xã hội, thể thao và văn hóa để hội nhập tốt hơn sinh viên quốc tế.

Các loại chỗ ở trong ký túc xá không giống nhau, chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào lời đề nghị của hội sinh viên và thành phố. Các lựa chọn có thể là phòng đơn, căn hộ chung, căn hộ đơn, căn hộ đôi, hộ gia đình đơn thân, căn hộ / phòng đơn cho người khuyết tật trong căn hộ chung. Ngoài ra, quy mô và thiết bị của ký túc xá không giống nhau.

Ngoài ra, không phải tất cả các sinh viên đều được coi là bằng nhau để đăng ký một chỗ trong ký túc xá và có giới hạn thời gian để đăng ký một chỗ trong ký túc xá. Nên nộp đơn ngay khi nhận được thư nhập học, vì các vị trí tuyển dụng sẽ được lấp đầy rất nhanh.

Sinh viên có được một chỗ trong ký túc xá thông qua ứng dụng trực tuyến, trong khi tiền thuê được trả hàng tháng dưới dạng ghi nợ trực tiếp.

Cung cấp không gian cho thuê ký túc xá có nghĩa là:

 • Nộp đơn đăng ký trực tuyến lên trang web của hội sinh viên thành phố
 • Bạn sẽ nhận được email có dữ liệu của người nộp đơn và thời hạn nộp chứng nhận trúng tuyển. Điều này có nghĩa là người nộp đơn nằm trong danh sách chờ để nhận được lời đề nghị cho chỗ ở
 • Nộp giấy chứng nhận trúng tuyển của người nộp đơn trong thời hạn
 • Bạn sẽ nhận được một email với thông báo sớm rằng một đề nghị cho một tài sản có sẵn sẽ được gửi trong vòng 4 đến 8 tuần tới
 • Bạn sẽ nhận được email có đề nghị chỗ ở “Thư cố định” với thời hạn trả lời ủy quyền ghi nợ trực tiếp, nội dung của hợp đồng cho thuê và các chi tiết của văn phòng hành chính chịu trách nhiệm về quy trình cho thuê
 • Chấp nhận đề nghị bằng cách trả lời e-mail với ủy quyền ghi nợ trực tiếp tương ứng hoặc từ chối lời đề nghị bằng cách không trả lời e-mail đúng hạn

Ưu đãi nhanh chóng

 • Nếu một phòng trong ký túc xá đột nhiên có sẵn, một đề nghị email sẽ sớm được gửi qua email cho mọi người trong danh sách chờ đợi cho một nơi có sẵn để ở
 • Người nhận phòng trong trường hợp này là người đầu tiên trả lời với ủy quyền ghi nợ trực tiếp.

Chỗ ở tư nhân ở Đức cho sinh viên nước ngoài

Số lượng lớn nhất của tất cả các sinh viên quốc tế ở Đức sống trong các hình thức sống riêng tư. Sống trong một ngôi nhà riêng có nghĩa là riêng tư hơn và ít quy tắc và thủ tục hơn, nhưng ít xã hội hóa hơn.

Giá thuê có khả năng cao hơn nhiều ở các thành phố như Berlin, Munich, Frankfurt am Main, Cologne, Hamburg và các quốc gia khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ riêng, bạn phải tự tìm đúng nơi. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu trợ giúp từ Văn phòng quốc tế hoặc hiệp hội sinh viên trong thành phố của bạn để giúp bạn tìm kiếm.

Khi bạn đã sẵn sàng để tìm kiếm chính mình, bạn nên tìm quảng cáo cho chỗ ở sinh viên có sẵn trên các tờ báo và tạp chí địa phương, thành phố hoặc sinh viên. Báo địa phương thường quảng cáo căn hộ cho thuê vào thứ Tư và thứ Bảy. Ngoài ra, trường đại học cũng có một nơi trong khuôn viên của nó, nơi họ đưa ra những quảng cáo như vậy. Sinh viên cũng xuất bản thông báo của họ ở đó rằng họ muốn chia sẻ căn hộ của họ với các sinh viên khác. Một phương pháp khác là tự chạy quảng cáo của bạn, ví dụ nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ trên nhiều cổng khác nhau và trên phương tiện truyền thông xã hội trong thành phố nơi bạn đang học – đặc biệt là trên Facebook.

Nên sử dụng thuật ngữ chia sẻ căn hộ sinh viên và chỗ ở sinh viên khi tìm kiếm . Đảm bảo tìm kiếm của bạn được cá nhân hóa cho thành phố bạn đang học. Mặc dù tìm kiếm chung, có thể tìm thấy cổ phiếu căn hộ cụ thể hoặc đăng ký để nhận được ưu đãi cho thuê .

Trong quá trình tìm kiếm căn hộ riêng / phòng riêng, bạn cần hiểu các từ viết tắt được sử dụng trong phương tiện truyền thông, để không bị nhầm lẫn: căn hộ 2 phòng – cho một căn hộ có 2 phòng, 2 ZKDB – cho một căn hộ có hai phòng , Hội trường, phòng tắm và nhà bếp, KT – chống đặt cọc, + NK – bao gồm chi phí bổ sung cho nước, xử lý chất thải, thang máy, vệ sinh nhà cửa, chi phí cho sưởi ấm, gas và điện, NR – không được phép hút thuốc và đó là WBS Giấy chứng nhận bắt buộc.

Khi thuê một căn hộ, một khoản thanh toán tạm ứng thường được thực hiện ba tháng trước khi thuê cơ bản để đảm bảo cho chủ sở hữu rằng bạn sẽ không đột ngột rời khỏi căn hộ. Tiền đặt cọc sẽ được chủ nhà hoàn trả nếu người thuê không làm hỏng căn hộ và đồ đạc. Tiền thuê hàng tháng được chia thành hai phần: “Tiền thuê lạnh” – tiền thuê cơ bản được bao gồm mà không phải trả thêm chi phí hoặc “tiền thuê ấm” – với tất cả các chi phí được bao gồm trong giá (hoặc giá cho thuê cuối cùng).

Phương tiện lưu trú tư nhân khi còn là sinh viên ở Đức là:

Căn hộ cho một người

Bạn đã quyết định thuê toàn bộ căn hộ một mình. Nếu bạn muốn tự trả tiền thuê nhà và các tiện ích, có nhiều khả năng bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho chỗ ở. Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là một ngôi nhà riêng lớn hơn và không ồn ào đối với bạn, nhưng hoàn toàn cô đơn ở nước ngoài có nghĩa là bạn ít tiếp xúc với sinh viên địa phương và các sinh viên quốc tế khác, điều này không thực sự lý tưởng cho một sinh viên nước ngoài.

Căn hộ chung

Đây là một loại hình nhà ở rất phổ biến ở Đức, vì khoảng 30% sinh viên quốc tế áp dụng cho loại hình nhà ở này.

Nếu bạn sống trong một căn hộ chung, bạn phải chia sẻ cùng một căn hộ, tiện ích và tiền thuê nhà với các sinh viên khác. Trong loại chỗ ở này, nhà bếp, phòng tắm, ban công và phòng khách phải chia sẻ. Tuy nhiên, có một phòng riêng tư vì mỗi người trong số họ thường có phòng ngủ riêng.

Có khả năng tìm bạn cùng phòng, những người bạn không biết và những người muốn chia sẻ căn hộ với bạn.

DFV Educations

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *