Tìm hiểu về học phí đại học ở Đức

Du học là giấc mơ cả đời của nhiều người. Nhưng rào cản kinh tế, chi phí dành cho việc sống và học tập ở nước ngoài thưc sự là một rào cản khiến nhiều bạn không thể hiện thực được giấc mơ của mình.

Một điều dễ nhận thấy là những nước thường được học sinh lựa chọn để đi du học thì chi phí lại rất cao. Theo số liệu tổng hợp của College Board thì số tiền một du học sinh theo học Cử nhân tại Mỹ cần số tiền là 41,950 USD (982 triệu đồng) cho 1 năm. Thông thường chương trình học kéo dài 4 năm, để hoàn thành được chương trình học thì các bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 4 tỷ. Rõ ràng với chi phí ấy thì việc du học chỉ dành cho các bạn “con nhà giàu” .

Mặc dù Đức được xếp hạng trong top năm điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới, nhưng chi phí học tập tại Đức rất phải chăng.

Theo Quy định được Chính phủ ban hành từ năm 2014 thì  học sinh sinh viên theo học tại Đức sẽ được miễn toàn bộ học phí. Có rất nhiều điều bạn cần biết về chi phí học tập tại Đức, trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đề cập cụ thể các nội dung liên quan.

Học phí

Học phí là điều đầu tiên sinh viên có xu hướng nghĩ đến đầu tiên khi lên kế hoạch đi du học. Ở Đức, bạn sẽ được giải tỏa khỏi mối quan tâm như vậy.

Trái ngược với các điểm đến học tập phổ biến khác trên thế giới, nơi học phí là mối quan tâm lớn nhất, sinh viên quốc tế ở Đức thường không phải trả học phí. Một kế hoạch của chính phủ đã bỏ phiếu vào năm 2014 đã bãi bỏ học phí cho tất cả sinh viên theo học tại các trường đại học công, bao gồm cả những người đến từ nước ngoài.

Đây là một động lực chính cho việc mở rộng tuyển sinh quốc tế và hiện có hơn 380.000 sinh viên nước ngoài đang theo học đại học tại Đức.

Mặc dù ở một số trường tại Đức, từ năm 2017 học sinh phải đóng học phí và sinh viên sau đại học quốc tế phải trả phí cho việc học tập thì chi phí học tập ở Đức vẫn thấp hơn nhiều so với những nước khác.

Mặc dù bạn không phải trả học phí cho chương trình học những các trường đại học ở Đức vẫn tính một khoản tiền nhỏ dành cho chi phí hành chính, hội sinh viên và giao thông công cộng. Khoản thanh toán này được gọi là đóng góp trong học kỳ. Só tiền này thường không vượt quá 300 €/học kỳ.

NHƯNG , các bạn theo học tại các trường đại học tư thục vẫn phải đóng học phí. Mặc dù các trường đại học công lập chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các nhà cung cấp giáo dục đại học, có một số trường đại học tư đang hoạt động ở Đức.

Vì vậy, câu hỏi là chi phí học tập tại các trường đại học tư ở Đức là bao nhiêu?

Các trường đại học tư được tự do quyết định học phí. Do đó, tùy thuộc vào trường đại học bạn chọn, lệ phí sẽ thay đổi tương ứng. Ngoài ra, các trường tư thục thường xuyên xem xét điều chỉnh mức học phí cho phù hợp với điều kiện chung của khách hàng nhằm thu hút được nhiều học sinh.

Mặc dù hầu hết thời gian các trường đại học áp dụng cùng một mức phí cho tất cả các bằng cấp họ cung cấp, nhưng trong một số trường hợp, khóa học bạn chọn cũng sẽ xác định chi phí học tập tại các trường đại học tư. Ví dụ, bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh MBA và Kỹ thuật sẽ là một trong những chương trình học đắt nhất.

Tối đa, chi phí học phí hàng năm của bạn tại các trường đại học tư thục Đức sẽ vào khoảng 30.000 €.

Dưới đây là danh sách các trường đại học tư ở Đức và học phí trung bình

 • Cao đẳng Bard Berlin – € 28,700
 • Đại học Khoa học Ứng dụng CODE – € 9,800
 • EBC Hochschule – € 10.000
 • Đại học Cơ đốc phục lâm Friedensau – 3.500 € (với phạm vi từ € 1.200 đến 4.900 €)
 • Trường kinh doanh GISMA – € 20.000 (với phạm vi từ € 3.000 đến € 33.000)
 • Trường Quản trị Hertie – € 32.500 (chỉ cung cấp các khóa học sau đại học)
 • Trường kinh doanh Munich – € 24.000
 • SRH Hochschule Berlin – € 10.000
 • WHU – Trường Quản lý Otto Beisheim – € 15.000
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Châu Âu – 1.400 €

Lưu ý rằng bên cạnh việc thu học phí rất phải chăng, nhiều trường đại học tư nhân cung cấp giảm phí cho sinh viên đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Hầu hết thời gian các tiêu chí này phải làm với tình hình tài chính của bạn. Nếu thu nhập của bạn dưới ngưỡng cố định, thì bạn đủ điều kiện để tìm kiếm các khoản phí giảm như vậy.

Mặt khác, cũng có một vài nhà cung cấp giáo dục đại học tư nhân ở Đức, chỉ tính phí hành chính.

Lưu ý thêm: Mặc dù một số trường đại học được đề cập ở trên thu phí hàng năm trên 30.000, nhưng nếu so sánh với chi phí theo học tại các trường đại học ở các quốc gia khác, bạn sẽ thấy một sự khác biệt lớn. Ví dụ, đối với bằng MBA tại các trường kinh doanh tư nhân có uy tín ở Đức, bạn phải trả tối đa khoảng 35.000 € hàng năm, trong khi học phí cho bằng MBA ở Anh chẳng hạn, thấp nhất cũng lên tới 50.000 €.

Chi phí sinh hoạt ở Đức

Ngoài học phí, bạn phải trả tiền (nếu bạn đăng ký theo học tại một trường đại học tư), còn có những chi phí sinh hoạt bạn cần phải chi trả khi học tập tại Đức. Gồm chi phí cho các khoản: thực phẩm, tiện ích, thuê nhà ở, chi phí cho việc đi lại,…. với một mức phí nhất định.

Theo luật hiện hành ở Đức, mỗi sinh viên quốc tế phải sở hữu ít nhất 10.236 € trong tài khoản ngân hàng của mình để có thể tài trợ cho việc học của họ trong năm đầu tiên. Luật này dựa trên ý tưởng rằng một sinh viên nước ngoài chi tiêu ít nhất € 853 mỗi tháng.

Để giúp bạn thực hiện các tính toán chính xác và cá nhân hơn về chi phí sinh hoạt

Đức, được đưa ra dưới đây là một danh sách các chi phí trung bình cho thực phẩm, tiện ích, chỗ ở và vận chuyển.

Nội dung Chi phí Ghi chú
Bữa ăn cho một người € 10,00
Giao thông công cộng địa phương € 2,70
Thuế quan taxi / km € 2,00
Cho thuê căn hộ (1 phòng ngủ) 530 €

Điều tốt về chi phí sinh hoạt ở Đức là trái ngược với học phí, bạn có thể có tác động đáng kể đến nó. Bằng cách điều chỉnh phù hợp với thói quen chi tiêu của bạn và chọn các lựa chọn thay thế rẻ hơn, bạn có thể quản lý để tiết kiệm rất nhiều tiền cho bản thân. Đối với một sinh viên ngẫu nhiên, những thói quen như vậy là cần thiết.

Ví dụ, nếu bạn quyết định chia sẻ căn hộ của mình với các sinh viên khác, điều này có nghĩa là bạn phải trả ít hơn cho chỗ ở của mình. Bạn cũng có thể quyết định thuê một căn hộ ở ngoại vi nơi giá thuê thấp hơn nhiều so với khu vực trung tâm thành phố. Tương tự như vậy, bạn có thể tự học nấu ăn và tiết kiệm rất nhiều tiền bạn sẽ chi tiêu nếu bạn ăn ở nhà hàng.

Đọc thêm:

 1. Thuê nhà cho sinh viên nước ngoài ở Đức
 2. Chi phí sinh hoạt cho du học sinh ở Đức

Học bổng

Mặc dù chi phí học tập và sinh hoạt ở Đức rất phải chăng, nhưng nhiều loại học bổng có sẵn khiến nó trở thành một địa điểm hoàn hảo để học tập. Có nhiều học bổng được cung cấp cho sinh viên quốc tế ở Đức. Các loại học bổng khác nhau bao gồm học bổng bán phần, học bổng dựa trên thành tích học tập hoặc học bổng dành riêng cho nhưng người công tác hành chính nhà nước. Những học bổng này được tài trợ từ các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ. Ngoài ra, các trường đại học cũng cung cấp một số học bổng cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Dựa trên điều kiện cá nhân của bạn, bạn có thể đáp ứng được đủ yêu cầu của một trong những chương trình học bổng. Chúng tôi khuyên bạn nên nghiêm túc xem xét một vì nó có thể giúp bạn rất nhiều để giải quyết chi phí sinh hoạt ở Đức.

Dưới đây là một số học bổng bạn có thể đăng ký tại Đức

 • Tiếng Đức
 • Học bổng DAAD
 • Erasmus +
 • Học bổng Foundation Heinrich Boll
 • Học bổng Humboldt
 • Học bổng Helmholtz

Chúng tôi đã đề cập đến mọi thứ bạn cần biết về học bổng ở Đức trong bài viết của chúng tôi Tài trợ cho nghiên cứu của bạn ở Đức .

DFV tổng hợp

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *