9 lời khuyên hữu ích dành cho chương trình Au-pair của bạn

Mỗi năm có đến hàng nghìn bạn trẻ tham gia chương trình “Au pair” –  đi giữ trẻ hoặc/và phụ việc nhà trong các gia đình bản địa. Bên cạnh thời gian làm việc, bạn sẽ được tham gia học tiếng ở trung tâm nên đây là cơ hội rất hay để cải thiện kĩ năng ngoại ngữ, đồng thời học cách sống độc lập và trải nghiệm đời sống địa phương. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến “au-pair” thật ý nghĩa và đáng nhớ!

1. Cần có kinh nghiệm vững vàng trong việc chăm sóc trẻ con

Trong suốt chuyến đi của mình, bạn sẽ phải chăm sóc những đứa trẻ khoảng 25-40 giờ/tuần để đổi lấy chỗ ở, tiền tiêu vặt và một khóa học tiếng ở trung tâm. Do đó, kinh nghiệm chăm sóc trẻ em là đặc biệt quan trọng vì chắc chắn đây là công việc chiếm phần lớn quỹ thời gian của bạn. Ông Kirsten Lawton, giám đốc cơ quan Pipelettes chuyên đóng vai trò trung gian giữa các gia đình và các bạn trẻ thẳng thắn: “Đây không đơn thuần là một chuyến đi để cải thiện ngôn ngữ”.

2. Nên thông qua một cơ quan trung gian

Hồ sơ của bạn cần được thông qua bởi một tổ chức có tiếng trong lĩnh vực này nhằm tăng độ tin cậy trong việc tìm kiếm gia đình, cũng như chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Hơn nữa, họ còn có thể giúp bạn trong trường hợp xảy ra những vấn đề rắc rối. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý trong việc lựa chọn trung tâm; bạn cần tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau về trung tâm, tìm hiểu và trao đổi với những bạn đã từng sử dụng dịch vụ của trung tâm, đặc biệt trung tâm mà bạn dự kiến hợp tác cùng phải có văn phòng ở một địa chỉ rõ ràng, có số điện thoại liên lạc.

3. Thông minh trong lựa chọn gia đình

Việc đọc kỹ thông tin về các gia đình, tìm hiểu về đặc điểm nhà ở, phòng ốc cũng như sở thích, phong cách sống của các thành viên cũng rất quan trọng. Nếu có thắc mắc về quyền lợi lương bổng hay số ngày nghỉ cũng như khối lượng công việc nhà, bạn cần đặt câu hỏi trước khi lên đường hay trao đổi thẳng thắn với họ.

4. Tiết kiệm trước khi đi

Émilie, một cô gái Pháp tham gia chương trình au pair ở New Zealand khuyên: “Nếu bạn muốn tận hưởng chuyến đi của mình, hãy mang nhiều tiền tiết kiệm để có thể du lịch”. Trên thực tế, số tiền bạn sẽ nhận được sẽ không đủ để làm thỏa mãn trái tim ưa khám phá. Bản thân Émilie đã có thể chơi trò bước nhảy rơi tự do từ trên đỉnh tháp Sky (cao 328 mét) và có thể đến thăm những địa điểm nổi tiếng xuất hiện trong bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

5. Tham gia các hoạt động bên ngoài nhà chủ

Bạn không nhất thiết phải ở nhà cả ngày để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà chủ. Bạn có thể ra ngoài và tìm kiếm những người bạn khác, đặc biệt là những người bạn bản địa để có thể phát triển khả năng tiếng, đồng thời mở rộng thêm mối quan hệ với các gia đình địa phương khác. Ở trung tâm học tiếng, bạn có thể sẽ còn được gặp gỡ và kết bạn với những người bạn au pair đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.

6. Thích ứng với phong cách sống của gia đình

Điều quan trọng nhất chính là việc thích nghi với văn hóa vùng miền cũng như các tập tục trong gia đình. Theo bà Juliette Grynbaum của trung tâm Europair, các gia đình chủ sẽ rất vui nếu có thể truyền cảm hứng khám phá về các nền văn hóa cho bọn trẻ. Tuy nhiên, vì “nhập gia tùy tục” nên để có thể hòa nhập nhanh chóng, bạn cần trao đổi với chủ nhà về những việc bạn có thể làm trong ngôi nhà họ. Ngay khi xuất hiện một vấn đề nhỏ hay một sự phật ý nào đó thì cần giải quyết mọi thứ một cách thật rõ ràng để có thể hiểu rõ nhau hơn.

7. Trở thành “Chị cả” hoặc “Anh cả” trong gia đình

Hầu hết những người trẻ tham gia chương trình au pair luôn được coi như là một thành viên trong gia đình nên sẽ có lúc bạn được coi như là một người chị cả. Vì thế, bạn cần làm một tấm gương tốt cho những đứa trẻ, ví dụ như không hút thuốc, không ngủ muộn, ăn uống điều độ…

8. Thường xuyên đánh giá khả năng ngôn ngữ

Rất nhiều bạn trẻ đã tận dụng chuyến đi của mình để cải thiện ngôn ngữ, và không có cách gì tốt hơn để đánh giá kĩ năng của mình bằng việc trải qua một bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ của bạn. Khi trở về, những tấm bằng sẽ giúp ích rất nhiều cho CV của bạn.

9. Tiếp tục thực hành sau khi trở về

Khi trở về nước, chúng ta sẽ tạm quên mất những kĩ năng ngôn ngữ đã tiếp thu được. Do đó, cần tiếp tục trau dồi và sử dụng nó bằng việc đọc sách báo, xem phim, hay đơn giản là giữ liên lạc với gia đình chủ nhà.

    Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau: