Định cư sau du học tại Đức cần những gì?

Rất nhiều sinh viên du học Đức thắc mắc về vấn đề định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp, vậy chính sách định cư tại Đức như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết này, hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Sau khi học tập tại Đức, rất nhiều du học sinh có mong muốn được ở lại làm việc tại nước Đức và định cư lâu dài. Tuy nhiên, chính sách định cư tại Đức lại không hề đơn giản, có rất nhiều trường hợp có vẻ đáp ứng đủ điều kiện nhưng lại không tìm hiểu rõ về quy định nên đã không thể định cư Đức.

Nước Đức trước đây tổ chức thi hành bộ luật cho những người nước ngoài với quy định về đoàn tụ gia đình đối với người có giấy phép cư trú lâu dài tại nước Đức. Hiện nay, bộ luật định cư đi vào hoạt động, khiến cho người nước ngoài, đặc biệt là người làm việc lâu dài với trình độ cao có nhiều cơ hội định cư tại nước Đức hơn.

Chính sách định cư Đức như thế nào ?

Để định cư Đức lâu dài, người nước ngoài cần phải đáp ứng được những quy định dưới đây:

Được cấp giấy phép định cư vô thời hạn tại nước Đức

Sinh viên sau khi tốt nghiệp muốn ở lại nước Đức định cư vĩnh viễn thì cần có giấy phép vĩnh trú  (giấy định cư vô thời hạn). Loại giấy này giúp bạn  định cư và làm việc tại nước Đức. Bạn sẽ được cấp giấy phép định cư Đức vô thời hạn khi đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có thời gian cư trú hợp pháp tối thiểu 5 năm tại nước Đức ( Có thể cư trú thời gian tối đa 5 năm).
 • Đủ điều kiện đảm bảo sinh hoạt phí.
 • Nộp tối thiểu 60 tháng vào quỹ bảo hiểm lương hưu (Có thể diện bắt buộc hay tự nguyện). Bạn cũng có thể chứng minh rằng mình đã tham gia vào quỹ bảo hiểm tương ứng, thời gian nghỉ so sinh con, đau ốm trong thời gian làm việc tại Đức sẽ được xem xét.
 • Chưa từng vi phạm các quy định trật tự an toàn xã hội, không vi phạm pháp luật.
 • Trong trường hợp không phải chủ lao động thì cần có giấy phép lao động từ Sở lao động/Phòng lao động ngoài nước.
 • Có các giấy tờ như: giấy phép hành nghề, bằng cấp,…cần thiết cho công việc khi lao động tại Đức.
 • Đáp ứng trình độ tiếng Đức theo quy định, tối thiểu phải là B1
 • Có kiến thức về quan hệ xã hội, pháp luật, quy định xã hội.
 • Phải đảm bảo được không gian sống cho mình hoặc gia đình với diện tích tối thiểu 12m2 chưa gồm nhà tắm, bếp, nhà vệ sinh.

Người nước ngoài được xem xét về đề nghị định cư Đức vô thời hạn khi không mắc các bệnh nghiêm trọng về tâm thần, sức khỏe, cơ thể.

Thời gian xem xét giấy cấp vĩnh trú đó là:

 • Khi đã sở hữu giấy định cư vĩnh viễn, dù trước đó đã từng rời khỏi nước Đức nhưng không bị thu lại giấy phép. Thời hạn tối đa được tính làm 4 năm.
 • Nếu cư trú ngoài lãnh thổ Đức nhưng không bị thu lại giấy phép cư trú có thời hạn thì thời gian được tính nhiều nhất là 6 tháng.
 • Thời gian sinh viên cư trú khi đang học đại học, học nghề sẽ được tính một nửa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chính sách định cư tại Đức 2019, để có thể được sinh sống vĩnh viễn tại nước Đức thì bạn còn cần đáp ứng rất nhiều yêu cầu khác. Thông tin chi tiết về chính sách định cư tại Đức cũng như cơ hội định cư Đức, hãy liên hệ trực tiếp với DfV, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ :

Công ty TNHH DFV Việt Đức

Địa chỉ: số 16 Ngõ 25 phố Bằng Liệt, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 097.248.3579 / 091.595.9567

Website: Dfv.edu.vn

Email: Info@Dfv.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau: