Rác được phân loại như thế nào tại Đức?

Ở Đức, việc phân loại rác rất quan trọng và là nghĩa vụ của tất cả mọi người
– Phân loại rác có nghĩa là rác phải được phân loại tùy thuộc chất liệu vào các thùng khác nhau.
– Ban đầu thì điều này khá phức tạp, và đôi khi chính người Đức cũng phải hỏi lại.
– Rác sẽ không bị thiêu hủy, mà sẽ được thu gom và tái sử dụng (tái chế). Do đó nhiều thùng rác được đặt trong sân phía trước hoặc sau nhà bạn.
Các thùng có màu sắc nhất định và đều được ghi rõ.
Lưu ý: Các vùng quy định màu thùng rác và quy tắc phân loại khác nhau, vì vậy bạn nên luôn luôn lưu ý ghi chú trên thùng rác.
– Ở Berlin quy định như sau:
Thùng xanh dương: Giấy
Báo, bao bì bằng giấy, các tông, sách, vở, giấy gói quà.
Thùng nâu: Rác hữu cơ
Thức ăn thừa, hoa quả, rau, thịt, vỏ trứng, xương, hoa, chè túi lọc, bã cà phê. Không bao gồm chất lỏng.
Thùng da cam/vàng: Vật liệu tái chế, bao bì nhựa, kim loại, vật liệu hỗn hợp: hộp sữa chua, bàn chải đánh răng, hộp các tông đựng đồ uống (Tetra Pak – một hãng sản xuất hộp các tông đựng đồ uống), vỏ đồ hộp, nhôm, sắt tây, ống tuýp (v/d tuýp kem đánh răng), chai dầu gội, chai sữa tắm, giấy bóng, bao bì xốp, túi ni lông, dao dĩa nhựa, hộp xịt rỗng không có ký hiệu chất nguy hiểm (chất độc, chất dễ nổ, chất dễ cháy,…). Trong siêu thị ở một số nơi cũng có túi rác màu vàng cho các loại rác này.
Thùng xanh lục: Thủy tinh
 Chú ý:
Nhiều chai lọ đựng đồ uống bằng thủy tinh hoặc nhựa không được vứt vào các thùng này,chúng phải được đem trả lại cửa hàng sau khi đã dùng hết (“Mehrwegflaschen”, “Pfandflaschen” – chai dùng nhiều lần – v/d như chai bia, chai cô ca).
Trong giá khi mua đã bao gồm một khoản tiền bạn sẽ được nhận lại khi đem chai đi trả. (cũng giống như trả chai bia và chai nước ngọt ở Việt Nam sau khi uống hết).
Chỉ được vứt “Einweggläser”, “Einwegflaschen” – chai lọ dùng một lần vào những thùng này, v/d như chai rượu vang và lọ đựng đồ ăn sẵn (không bao gồm chai lọ vỡ, mảnh thủy tinh, gương và bóng đèn! Những đồ này phải vứt vào thùng dànhcho rác không được phân loại).
Thủy tinh phải được phân loại theo màu:
+ Thùng thủy tinh trắng chỉ dành cho thủy tinh trong suốt không màu,
+ Thùng thủy tinh nâu chỉ dành cho thủy tinh màu nâu, thùng thủy tinh xanh lục dành cho thủy tinh màu xanh lục, xanh dương, vàng và các màu khác.
– Thùng đen/ghi: rác thải gia đình/ các loại rác còn lại – rác không được phân loại Tã lót, bông ngoáy tai, băng vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh, xốp rửa bát, túi máy hút bụi, bát đĩa vỡ, chai lọ vỡ, mảnh thủy tinh và gương, tro, mẩu thuốc lá, phân vật nuôi.
– Rác đặc biệt Không được vứt những đồ vật sau, chúng chứa những thành phần nguy hiểm, độc hại và do đó phải được xử lý tại cửa hàng hoặc các điểm thu gom đặc biệt (các bãi rác tái chế):
+ Pin
+ Ắc quy
+ Đèn tiết kiệm điện
+ Đèn ống huỳnh quang
+ Thiết bị điện cũ và hỏng (Máy sấy, điện thoại di động, máy nướng bánh mỳ, cục sạc,…) Các hóa chất độc hại
– Rác cồng kềnh – không vứt vào thùng
Những đồ vật to không vừa thùng rác được gọi là rác cồng kềnh sẽ được thu gom riêng. Chúng được quy định riêng theo từng khu vực; ví dụ như đệm, đồ nội thất cũ và hỏng, thảm.

    Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *