Những thông tin cơ bản về việc làm ở Đức

Đức là nền kinh tế lớn trên thế giới và lớn nhất châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này thuộc hàng thấp nhất ở khu vực Liên minh Châu Âu EU. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức trung bình là 5,8%, nhiều thành phố như Munich hay Berlin thì tỷ lệ này thấp hơn nhiều. Nhiều công ty nổi tiếng ở Đức và trên thế giới được đặt tại Đức mang đến vô số cơ hội việc làm.

Những yếu tố này, kết hợp với chi phí sinh hoạt phải chăng, triển vọng tương lai, giáo dục đại học xuất sắc và hệ thống chăm sóc sức khỏe vượt trội đã khiến Đức trở thành trung tâm cho những người nước ngoài đang tìm kiếm một công việc tốt.

Là một quốc gia phát triển như vậy, nhu cầu về các chuyên gia có giáo dục, sẵn sàng chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau cao hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã đạt được bằng cấp được công nhận ở Đức và bạn đang muốn tìm một công việc và bắt đầu sự nghiệp cả đời thì bài viết này là dành cho bạn.

Điều kiện để người nước ngoài làm việc ở Đức

Tất cả những người đã được cấp giấy phép lao động và giấy phép cư trú từ chính quyền Đức đều đủ điều kiện làm việc tại Đức. Nhưng có một số quy tắc và hạn chế nhất định được áp dụng cho các loại ứng viên khác nhau liên quan đến quốc tịch và các thỏa thuận cụ thể được ký giữa Đức và quốc gia tương ứng.

Lao động nước ngoài đủ điều kiện ở Đức có thể được chia thành ba nhóm chính:

 • Công dân của quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA)

Công dân EU và EEA phải tuân theo Đạo luật Tự do Di chuyển của EU, cho phép họ làm việc và cư trú tại Đức một cách tự do mà không cần theo đuổi giấy phép lao động và cư trú trước đó. Nếu bạn là công dân của bất kỳ quốc gia nào trong số những quốc gia này, bạn có thể vào Đức cho các mục đích tìm kiếm việc làm bằng cách chỉ hiển thị ID hợp lệ của bạn cho chính quyền. Tuy nhiên, một khi bạn vào Đức và cư trú ở một nơi cụ thể, bạn phải đến chính quyền địa phương để hoàn thành một số thủ tục cần thiết.

 • Quốc tịch Úc, Israel, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, New Zealand hoặc Hoa Kỳ

Nếu bạn là công dân của bất kỳ quốc gia nào trong số những quốc gia này, bạn có thể vào Đức mà không cần thị thực và sau đó tìm kiếm giấy phép làm việc và cư trú. Vì thế, ngay khi bạn vào Đức, bạn có thể gặp cơ quan quản lý người nước ngoài tại nơi  bạn ở để làm thủ tục nhận giấy phép cư trú và làm việc. Lưu ý rằng việc xin giấy phép cư trú và giấy phép làm việc là bắt buộc đối với tất cả các đối tượng kể cả bạn đã tìm được một công việc trước đó.

 • Công dân ngoài EU (công dân các nước không thuộc các quốc gia trên)

Nếu bạn đến từ một quốc gia không thuộc các nước nêu trên, bạn phải xin visa để làm việc ở Đức. Lưu ý rằng thị thực lưu trú ngắn hạn không thể được chuyển đổi thành nơi cư trú, bắt buộc bạn phải thực hiện việc xin visa theo diện tìm việc làm. Sau khi được chấp thuận cấp thị thực và đến Đức, bạn phải đến cơ quan chức năng để có được giấy phép làm việc và cư trú. Khi yêu cầu một cơ quan cấp phép làm việc và cư trú sẽ yêu cầu bạn đưa ra bằng chứng rằng bạn đang làm việc cho một công ty địa phương ở Đức.

Đọc thêm: 10 thành phố ở Đức tốt nhất cho bạn làm việc

Quy định về giờ làm việc ở Đức

Trung bình, nhân viên ở Đức làm việc năm ngày một tuần hoặc 38 giờ mỗi tuần.

Thứ bảy và chủ nhật thường là ngày nghỉ, nhưng nó phụ thuộc vào hợp đồng của bạn. Lịch làm việc ở Đức rất linh hoạt và theo luật lao động hiện hành, nhân viên được phép làm việc tới 48 giờ mỗi tuần.

Các loại giấy phép cư trú ở Đức

Theo quy định của Đạo luật Di trú hoặc còn được gọi là Đạo luật cư trú, tùy thuộc vào mục đích đến Đức của bạn, bạn sẽ được cấp một trong các hình thức cư trú sau đây

 • Visa sang Đức tìm việc làm hoặc tìm nơi học nghề,
 • Giấy phép cư trú tạm thời,
 • Thẻ xanh EU,
 • Giấy phép định cư,
 • Giấy phép cư trú dài hạn của EU.

Đọc thêm: Các loại giấy phép cư trú ở Đức cho người nước ngoài

Làm việc tại Đức như một học giả nước ngoài

Thông thường, những người nước ngoài có trình độ cao có tỷ lệ việc làm cao hơn ở Đức. Để có thể làm việc ở Đức như một học giả nước ngoài, trước tiên bạn phải có bằng cấp được công nhận ở Đức. Khi trình độ chuyên môn của bạn đảm bảo yêu cầu theo quy định của Đức bạn có thể nhận được Thẻ xanh EU để đến Đức sống và làm việc.

Thẻ xanh EU tương tự như Giấy phép cư trú tạm thời, thường được cấp với thời hạn 4 năm (3 năm cho doanh nhân), dành cho công dân của các nước thứ ba có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương, với mục đích cho phép họ đảm nhận các công việc chuyên môn tại Đức. Những người có nhiều khả năng nhận Thẻ xanh EU thường làm việc trong các ngành Công nghệ thông tin (CNTT) hoặc STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học)

Những người có Thẻ xanh EU có thể nhận được thường trú nếu họ vẫn duy trì công việc và mức lương của mình. Thời gian đủ điều kiện nhận thường trú là sau 33 tháng làm việc, nhưng nếu bạn có B1 tiếng Đức, họ có thể có được cấp thường trú chỉ sau 21 tháng. Trừ một số chương trình đặc biệt có thể được cấp thường trú mà không cần tiếng Đức.

Nếu bạn có Thẻ xanh EU, bạn cũng có thể mang theo vơ/chồng và con cái của mình đến Đức. Vợ hoặc chồng của bạn không bắt cuộc phải biết tiếng Đức và có thể được đi làm ngay.

Khi nộp đơn xin Thẻ xanh EU sẽ yêu cầu bạn hiển thị hợp đồng của chủ lao động và mức lương của bạn phải vượt quá ngưỡng. Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ được cấp Thẻ xanh nếu công việc trong tương lai của bạn liên quan đến bằng cấp của bạn và mức lương hàng năm tối thiểu là 52.000 €. Đối với các ngành nghề có nhu cầu đặc biệt ở Đức, giới hạn tiền lương đã được hạ xuống theo mức quy định.

Cơ hội làm việc cho du học sinh viên quốc tế tại Đức sau tốt nghiệp

Theo luật, sinh viên quốc tế đủ điều kiện để tìm kiếm một công việc ở Đức sau khi họ tốt nghiệp. Để hiểu rõ thủ tục xin giấy phép cư trú cho mục đích tìm kiếm việc làm bạn cần đến Sở ngoại kiều nơi bạn sống và học tập để hoàn thành thủ tục.Giấy phép như vậy sẽ cho phép bạn ở lại Đức tới 18 tháng để tìm việc làm. Nếu bạn được cấp một hợp đồng làm việc đúng với chuyên môn của bạn thì bạn đủ điều kiện để nhận Thẻ xanh EU.

Cơ hội làm việc cho sinh viên tốt nghiệp ngoài EU

Nếu bạn đã đạt được trình độ chuyên môn ở nước ngoài, bạn vẫn có thể nhận được giấy phép làm việc và cư trú ở Đức. Nhưng, trước tiên, trình độ của bạn phải được đánh giá theo khung trình độ của Đức. Nếu năng lực học tập của bạn được đánh giá bằng với yêu cầu ở Đức, bạn đủ điều kiện để tìm kiếm giấy phép làm việc và cư trú.

Nếu trình độ của bạn không được công nhận, chính quyền Đức có thể yêu cầu trải qua đào tạo tạm thời để chuẩn bị cho bạn vào thị trường việc làm. Bạn có thể ở lại Đức trong thời gian này với giấy phép cư trú ngắn hạn.

Đọc thêm: Hồ sơ xin Visa đi tìm việc làm, tìm chỗ học nghề tại Đức

Các ngành nghề có nhu cầu cao về nhân lực tại Đức

Mặc dù có vô số công việc có sẵn cho người nước ngoài đến và bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó bất kể khu vực nơi bạn sẽ cư trú, căn cứ trên trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tuổi của bạn (theo quy định cụ thể).

Một số chuyên gia có nhu cầu cao nhất ở Đức bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, kỹ sư và chuyên gia CNTT.

Mức độ già hóa dân số ở Đức ngày càng trầm trọng. Một phần lớn dân số của nó đã già và không thể làm việc. Đức đang trải qua một khoảng cách theo cấp số nhân trong lĩnh vực y tế và xu hướng này sẽ tiếp tục trong nhiều năm. Mặt khác, dân số già cần một sự chăm sóc y tế liên tục chỉ có thể được cung cấp từ những người đủ điều kiện. Do đó, các chuyên gia y tế có trình độ rất cần thiết ở Đức và cơ hội việc làm cho công việc này là rất lớn.

Ngoài ra, Đức là nước dân đầu thế giới trong ngành công nghiệp ô tô và sản xuất hóa chất, do đó các chuyên gia có trình độ trong các lĩnh vực này được hưởng nhiều ưu đãi. Ngoài ra nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin ở Đức cũng rất lớn do nhu cầu về công nghệ ngày càng cao, nhiều ngành nghề áp dụng công nghệ vào quá trình vận hành.

Làm thế nào để tìm một công việc ở Đức?

Làm thế nào để tìm kiếm được một công việc phù hợp với chuyên môn của bạn?Thật may mắn đây không phải là một công việc quá khó. Ngoài việc có nhiều cơ hội việc làm ở Đức, bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều cách khác nhau sẽ hướng dẫn bạn tìm việc ở Đức. Nếu bạn không thể nhập và cư trú tại Đức trước khi ký hợp đồng công việc, không cần phải lo lắng vì có nhiều phương thức đăng ký trực tuyến hữu ích.

Một số địa chỉ và trang tìm việc ở Đức

 • Cơ quan việc làm liên bang
 • Dịch vụ việc làm châu Âu (EURES)
 • Các Website tìm việc (như: Monter.de; Monter.com…)
 • Cổng thông tin việc làm địa phương

Yêu cầu công việc và quy trình nộp đơn

Bạn đã tìm được một công việc ở Đức, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Tùy thuộc vào công việc và nhà tuyển dụng mà hồ sơ yêu cầu sẽ khác nhau. Nhìn chung, các tài liệu sau là bắt buộc:

 • Trình độ học vấn
 • Hồ sơ cá nhân(thể hiện rõ quá trình học tập và làm việc của bạn từ trước đến thời điểm nộp hồ sơ)
 • Thư xin việc
 • Kỹ năng ngôn ngữ
 • Kỹ năng tin học
 • Kỹ năng bổ sung

Hồ sơ của bạn có thể chuyển đến nhà tuyển dụng bằng file mềm (gửi email…), scan hồ sơ dưới định dạng PDF hoặc JPG ;  hoặc gửi toàn bộ hồ sơ gốc theo đường bưu điện. Lưu ý rằng có các công ty có thể yêu cầu bạn trực tiếp làm đơn xin việc. Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng cũng có thể phỏng vấn bạn trưc tuyến.

Đọc thêm: Những nguyên tắc cơ bản cần biết khi làm việc ở Đức

DFV tổng hợp

 

 

  Để đăng ký, mời các bạn điền thông tin theo form sau:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *